Skip to content
มือที่กำลังถือไม้แขวนของเสื้อเชิ้ตสีดำ

สเต็ปซักผ้าสีเข้มให้ยังเข้มยาวนาน

    เพื่อเสริมลุคเท่ขรึม เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะต้องมีชุดเก่งเป็นเสื้อผ้าสีดำ สีเข้มติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้แน่ๆ แต่จะทำยังไง ให้เราได้ใส่ชุดสีเข้มด้วยความมั่นใจ ไม่หมองซีด ทางนี้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้สาวๆ ดูแลเสื้อผ้าประเภทนี้อย่างถูกวิธี มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

แยกผ้าให้เข้าพวก

เรามักจะกังวลกันว่า สีเข้มๆ บนเสื้อผ้าสีดำ จะไปตกใส่เสื้อผ้าตัวอื่น หากไม่แยกสีผ้าก่อนซัก แต่สาวๆ รู้มั้ยคะว่า การแยกซักผ้าเฉพาะสีดำหรือสีเข้มด้วยกันเองนั้น จะช่วยรักษาความเข้มดำของสีบนเนื้อผ้าให้ยังคงความดำไว้ได้ดี เพราะสีย้อมจะตกใส่เสื้อตัวเดิม ทำให้เสื้อผ้าของเรายังคงความดำเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

 

กลับตะเข็บเสียก่อน

 

สิ่งง่ายๆ ที่สาวๆ ควรทำก่อนซักผ้าสีดำ คือการกลับตะเข็บเสื้อผ้าก่อนซัก ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพื่อช่วยลดการเสียดสี ป้องกันไม่ให้เนื้อผ้าด้านนอกสัมผัสโดยตรงกับผงซักฟอก ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้สีผ้าหมองลงได้ค่ะ

 

น้ำเย็นเท่านั้นที่เราไว้ใจ

เพราะว่าผ้าสีเข้มนั้นมาจากการย้อมสีลงไปบนเนื้อผ้า ดังนั้นการซักด้วยน้ำอุณหภูมิสูงจะทำให้สีย้อมผ้าคลายตัวจนทำให้ผ้าสีซีดหมอง น้ำเย็นจึงเป็นเพื่อนแท้ของผ้าสีเข้ม ที่จะช่วยรักษาสภาพสีให้คงทนยาวนาน อ้อ ด้วยหลักการเดียวกัน สาวๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจากเครื่องอบผ้าด้วยนะใส่ใจในการตาก

การตากผ้าสีเข้มนั้นควรตากในที่ร่ม ไม่อับ มีลมพัดผ่าน ไม่ควรตากผ้ากลางแดดร้อนจัดเพราะจะทำให้สีซีดจางได้ง่าย และอีกเคล็ดลับก็คือการกลับตะเข็บเมื่อตาก เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อผ้าด้านหน้าโดนความร้อนจากแดดโดยตรง ซึ่งถ้าสาวๆ กลับตะเข็บเสื้อผ้าไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการซักแล้ว มาถึงขั้นตอนการตากก็สบายหายห่วงตัวช่วยรักษาความเข้มของสีผ้า

 

หากสาวๆ ยังเป็นห่วงว่าเสื้อสีดำตัวโปรดจะหมองซีดก่อนเวลาอันควร สิ่งที่ต้องทำก็แค่เดินเข้าไปในครัว แล้วหยิบตัวช่วยรักษาผ้าสีเข้มเหล่านี้มาใช้ได้ตามสะดวกเลยค่ะ

น้ำส้มสายชู จะช่วยทำความสะอาดและเคลือบเนื้อผ้าเพื่อรักษาความเข้มดำให้คงทนไม่ซีดหมอง และช่วยให้เนื้อผ้านุ่มขึ้นได้ด้วยนะคะ

เกลือ ประมาณครึ่งถ้วยตวง จะช่วยป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าสีตกได้ค่ะ

เบกกิงโซดา ช่วยขจัดความหมองบนเนื้อผ้า เมื่อซักเสร็จ เสื้อผ้าจะคงสีเดิมไม่ซีดจางค่ะ

 

หรือหากตัวช่วยทั้งสามยังดูยุ่งยากเกินไป คุณแม่บ้านก็สามารถใช้ บรีส เอกเซล ลิควิด คัลเลอร์ ตัวช่วยที่จะทำให้การซักผ้าสีเข้มของสาวๆ ยังคงความเข้มยาวนาน แถมไม่ต้องยุ่งยาก ที่สำคัญคือ สะอาด และให้กลิ่นหอมสดชื่น เพิ่มความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้าสีดำตัวเก่งให้คุณได้แน่นอนค่ะ