Skip to content
ถุงเท้าสีชมพูที่วางอยู่บนกองเสื้อผ้าของเด็กทารก

เคล็ดลับดูแลเสื้อผ้าเจ้าตัวน้อย

    สำหรับคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ ที่เพิ่งได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัวเป็นเจ้าตัวน้อยแสนบอบบาง ก็มักจะมีความกังวลเกิดขึ้นตามมาในหลายๆ เรื่อง ทั้งอาหารการกิน การใช้ชีวิต รวมไปถึงเรื่องที่มองข้ามไม่ได้อย่างความสะอาดของเสื้อผ้า ที่หากเราไม่ดูแลให้ดี ก็อาจทำให้เจ้าตัวเล็กเกิดผื่นแพ้ พบเจอเชื้อโรค จนถึงขั้นไม่สบายก็เป็นได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งกลุ้มใจกันจนเกินไปค่ะ การซักเสื้อผ้าเจ้าตัวน้อยก็ไม่ต่างจากการเสื้อผ้าของผู้ใหญ่มากเท่าไหร่ เพียงแค่ใส่ใจให้มากขึ้น ลองไปดูวิธีการที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ดูค่ะ

อ่านป้ายสัญลักษณ์ให้ชัดเจน

เราเคยอ่านสัญลักษณ์ที่ติดมากับเสื้อผ้าของผู้ใหญ่อย่างไร เราก็ทำแบบนั้นกับเสื้อผ้าของเด็กเช่นเดียวกันค่ะ เมื่อก่อนอาจจะเคยมีความเชื่อว่า เสื้อผ้าเจ้าตัวน้อยจะต้องซักในน้ำร้อน ในอุณหภูมิที่สูงเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่จริงๆ แล้ว หากเราซักในอุณหภูมิที่เหมาะสม และเลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่มีประสิทธิภาพและอ่อนโยน ก็สามารถทำความสะอาดเชื้อโรค โดยไม่ทำลายเนื้อผ้าได้เช่นกัน ดังนั้น ก่อนซักเสื้อหนูๆ คุณแม่ก็อย่าลืมดูป้ายกำกับเสียก่อน ว่าเหมาะกับการซักที่อุณภูมิเท่าไหร่ ซึ่งโดยมากแล้ว อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการซักเสื้อผ้าเด็ก จะอยู่ที่ 30-40 องศา และเลือกใช้รอบปั่นปานกลาง

แยกผ้าสีกับผัาขาว

เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ไม่ต่างจากการซักเสื้อผ้าผู้ใหญ่เลยค่ะ เพราะเสื้อผ้าเด็ก มีทั้งแบบลวดลายสดใสสมวัย กับเสื้อผ้าสีขาวหรือสีอ่อน มองไปดูนุ่มนิ่มน่ารัก เพื่อถนอมเสื้อผ้าให้ยังคงสีและสภาพเดิมให้ดีที่สุด ในการซัก เราก็ควรแยกผ้าสีและผ้าขาวออกจากกัน เพื่อป้องกันสีตก และทำให้เนื้อผ้าหมองค่ะ เช่นเดียวกันกับของเล่น เช่น ตุ๊กตา หนังสือผ้า โมบายผ้า ก็ควรแยกซักต่างหากกับเสื้อผ้าที่ลูกน้อยสวมใส่ และอย่าลืมอ่านป้ายกำกับให้ดีด้วยนะคะ ว่าของเล่นชิ้นไหนสามารถซักได้หรือไม่ได้ เพราะของบางชิ้นมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซ่อนอยู่ด้านใน หากโดนน้ำอาจจะทำให้เสียหายได้ค่ะ

 

กำจัดคราบเปื้อนเสียก่อน

เสื้อผ้าเจ้าตัวเล็กมักมีคราบนม คราบอาหารอ่อน หรือรอยสกปรกเล็กๆ น้อยๆ จากการเล่นซนตามวัย เพื่อให้เสื้อผ้าสะอาดยิ่งขึ้น ก่อนซัก คุณแม่สามารถนำน้ำยาซักผ้า ป้ายลงไปบริเวณที่มีคราบเลอะ จากนั้นขยี้เบาๆ หรือใช้แปรงอ่อนๆ ขัดให้รอยนั้นจางลง ก่อนจะนำลงไปซักในขั้นตอนต่อไปค่ะ

 

อย่าซักรวมกับเสื้อผู้ใหญ่

นอกจากเรื่องน้ำยาซักผ้าที่ใช้ร่วมกันไม่ได้แล้ว เสื้อผ้าผู้ใหญ่ที่มีเชื้อแบคทีเรียสะสมมากกว่า จากสภาพการใช้งานและสิ่งแวดล้อมที่เราออกไปพบเจอ รวมถึงกลิ่นเหงื่อไคลไม่พึงประสงค์ เมื่อนำไปซักรวมกับเสื้อเด็ก อาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับที่เสื้อผ้าเจ้าหนูน้อยได้ เราคงไม่อยากหอมลูกแล้วได้กลิ่นอับใช่ไหมล่ะคะ

 

ซักมือก็ได้ ซักเครื่องก็ดี

การซักเสื้อผ้าเด็กนั้นสามารถทำได้ทั้งการซักมือและซักเครื่องค่ะ อาจมีคุณแม่มือใหม่หลายคนกังวลใจ เพราะเคยได้ยินมาว่าการซักมือนั้นสะอาดและช่วยถนอมผ้า แต่จะหาเวลาลงมือซักก็ยากเย็นเหลือเกิน เราขอบอกเลยว่า คุณแม่สามารถประหยัดเวลามาซักเสื้อลูกน้อยด้วยเครื่องซักผ้าได้ หากทำให้ถูกวิธีค่ะ เพื่อความสบายใจในการซักด้วยเครื่อง คุณแม่อาจทำความสะอาดถังซักก่อน ในเครื่องซักผ้าหลายรุ่นจะมีโหมดล้างถังซักด้วยอุณหภูมิสูงอยู่แล้ว หรือหากเป็นเครื่องฝาบน ก็สามารถหาซื้อผงหรือน้ำยาทำความสะอาดถังซักมาใช้ ก่อนจะลงมือซักผ้าลูก เพื่อเป็นการขจัดคราบ เชื้อโรค อันจะก่อให้เกิดกลิ่นอับบนเสื้อลูกได้ค่ะ

และเมื่อจะลงมือซักเสื้อเด็กน้อย การใช้ถุงถนอมผ้า ก็จะเป็นอีกตัวช่วยเรื่องการถนอมเนื้อผ้าแสนอ่อนโยนของชุดเจ้าตัวน้อย ให้คุณแม่ใช้ถุงถนอมผ้าแยกกับของผู้ใหญ่ ใส่ในปริมาณต่อถุงไม่เยอะเกินไป เท่านี้ก็สามารถสบายใจได้แล้วค่ะ ว่าเสื้อผ้าลูกน้อยจะสะอาด ปลอดภัย และไม่เปลืองเวลา

 

เห็นมั้ยคะว่าการดูแลเสื้อผ้าลูกน้อยนั้นไม่ยากอย่างที่คิด แถมการได้ลงมือแยก ซัก และตากเสื้อผ้าของลูก เป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ