Skip to content
มือกำลังขยี้เสื้อเขียวในกะละมังที่มีน้ำ

ซักผ้าด้วยมือแบบแม่บ้านมือโปร

    สมัยนี้แม้ว่าจะมีเครื่องซักผ้ามาช่วยผ่อนแรงคุณแม่บ้านให้ไม่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งซักมือกันให้เมื่อย แต่บางที มันก็จะมีบ้างบางทีที่มีเสื้อผ้าสองสามชิ้นที่ต้องการซักด่วนด้วยมือ หรือเสื้อผ้าบางประเภทที่ต้องซักด้วยมือเท่านั้น ทำเอาสาวๆ หลายคนเกิดอาการไปไม่เป็น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามาดูเทคนิคการซักผ้าด้วยมือที่จะทำให้คุณเป็นมือโปรได้ ง่ายนิดเดียว

แยกผ้าก่อนซัก

แยกผ้าก่อนซัก

 

ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้าด้วยวิธีใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สาวๆ ไม่ควรลืมก็คือ การแยกประเภทผ้า ตามเนื้อผ้า และสี ก่อนซักทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อนถนอมเนื้อผ้าให้ยังคงอยู่กับเรายาวนาน และป้องกันสีผ้าตกใส่กันด้วยค่ะ

 

ใส่น้ำก่อนใส่ผ้า

โรยผงซักฟอก

 

หลายคนอาจเน้นสะดวก ด้วยการโยนผ้าลงกะละมังแล้วเปิดน้ำ พร้อมเทผงซักฟอกตามลงไป แต่ทราบมั้ยคะว่าการทำแบบนั้น อาจทำให้ผงซักฟอกจับตัวเป็นก้อนอยู่ตามเสื้อผ้า ถ้าเราล้างออกไม่สะอาดก็จะเกิดเป็นคราบหลังซักได้ วิธีการที่ถูก ก็คือใส่น้ำลงในกะละมัง ตามด้วยผงซักฟอก จะสูตรน้ำหรือแบบผงก็ได้ แล้วตีให้เกิดฟอง จากนั้นจึงค่อยใส่เสื้อผ้าตามลงไปค่ะเลือกผงซักฟอกให้ดี

เลือกสูตรเข้มข้น

 

สิ่งสำคัญที่เราควรถนอมนอกจากเนื้อผ้าแล้ว ก็คือมือของเรานี่เอง ดังนั้น ในการซักผ้าด้วยมือ เราจึงควรเลือกผงซักฟอกสูตรที่ผลิตมาเพื่อการซักด้วยมือ อย่าง บรีส เพาเวอร์ สูตรมาตรฐาน เพื่อฟองที่ล้างออกง่าย ไม่เหนียวติดมือ ทำให้คุณสามารถซักผ้าได้อย่างสบายใจค่ะ

 

ขยี้แต่พอดี

 

ขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนของการซักผ้าด้วยมือ ก็คือการขจัดคราบสกปรกด้วยการขยี้ เราอาจจะเผลอมันมือขยี้เจ้าคราบอย่างรุนแรงเพื่อเสื้อผ้าที่สะอาด แต่รู้ไหมคะว่าการทำแบบนั้นเป็นการทำร้ายเนื้อผ้าชุดเก่งที่คุณรัก หากเสื้อผ้าของเราไม่ได้มีคราบสกปรกมากมายอะไร ก็แค่ขยี้เบาๆ พอให้คราบสลาย หรือหากวันนั้นมีคราบหนัก การแช่ผ้าก่อนซักราว 10-15 นาที ก็จะช่วยให้คราบจางลง และขยี้ออกได้ง่ายขึ้น ช่วยถนอมเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะเปลี่ยนจากบิดเป็นบีบ

บิดผ้าให้หมาด

เมื่อซักผ้าเสร็จแล้ว เพื่อให้ผ้าแห้งหมาดเป็นอย่างดีก่อนตาก เราก็มักจะบิดผ้าจนเป็นม้วนคามือ ยิ่งบิดแรงยิ่งรู้สึกสบายใจ แต่จริงๆ แล้วการบิดผ้าแรงเกินไปนั้นจะทำลายทรงเสื้อผ้า และทำให้เส้นใยยืดย้วนไม่คงรูป ทางที่ดีเราควรทำแค่บีบผ้าพอให้แห้ง แล้วตากด้วยวิธีที่เหมาะสม หากเป็นผ้าที่ต้องการการถนอม หรือผ้ายืด ให้ตากกับราวแขวนแทนการใส่ไม้แขวนเสื้อ ก็จะช่วยรักษาทรงของเสื้อผ้าได้ค่ะ

 

เห็นไหมคะว่าการซักผ้าด้วยมือนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครที่ยังกลัวการซักผ้าด้วยมือ ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปให้ ก็จะสามารถเป็นแม่บ้านมือโปรด้านการซักผ้าด้วยมือได้แน่นอนค่ะ