Skip to content
มือที่กำลังขยี้ผ้าสีแดงในกะละมังซักผ้า

เทคนิคซักผ้าฉบับคุณแม่ สะอาดแน่แบบรุ่นต่อรุ่น

เทคนิคซักผ้าแบบคุณแม่

ถ้าถามว่าใครคือ Expert เรื่องงานซักตัวจริง ต้องคนนี้เลย ‘แม่ของเราเอง!’ คราบยากโหดหินแค่ไหน แม่ซักยังไงก็สะอาด แถมยังดูเป็นเรื่องง๊ายง่ายที่สบายมือแม่อีกต่างหาก แต่ทำไมนะ พอถึงวันที่เราต้องมาซักผ้าเอง มันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยล่ะ! แย่แล้วทำไงดี? เริ่มสงสัยทันที ‘ทำไมแม่ถึงซักเสื้อสะอาดจัง’ มาไขความลับเคล็ดลับซักผ้าให้สะอาดกับ 5 วิธีง่ายๆ สไตล์แม่ที่ส่งผ่านรุ่นสู่รุ่นของคุณแม่กันค่ะสาวๆ

1.แยกผ้าก่อนซักทุกครั้ง

แยกผ้าก่อนซัก

แม่บอกเสมอว่าถึงจะรีบแค่ไหนก็ควรแยกสีผ้า และแยกผ้าตามความสกปรกก่อนซักทุกครั้ง ไม่ควรเอาถุงเท้าเลอะๆ เหม็นๆ มาซักรวมกับเสื้อเป็นอันขาด เพราะการจับทุกอย่างซักรวมกันหมด จะทำให้เกิดปัญหาทั้งผ้าสีตก เหม็นอับ และทำให้เสื้อผ้าพังเร็วอีกด้วยนะ

2.ถนอมสีผ้าให้สดใสด้วยของใช้ใกล้ตัว

เบกกิ้งโซดา

ผ้าสีที่แม่ซักสดใสชนะเลิศ เพราะแม่มีตัวช่วยเด็ดหาได้ทั้งในครัว นั่นก็คือ ‘เบกกิ้งโซดา’ เพียงใส่ผงเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยลงไปขณะซักผ้าตามปกติ รับรองว่าสูตรนี้ผ้าขาวก็เหมือนใหม่ และผ้าสีก็สดใสแน่นอน แถมยังช่วยลดกลิ่นอับบนผ้าได้อีกด้วยนะคะ

3.ไม่แช่หรือซักนานเกินไป

 เทคนิคการซักของแม่ไม่ต้องแช่ผ้านานค่ะ เพราะแม่รู้ว่าการแช่ผ้านานๆ ข้ามวันจะทำให้เส้นใยผ้าเปื่อยยุ่ยง่าย แถมยังเป็นสาเหตุให้ผ้าหดตัว และขาดง่ายอีกด้วย ถ้าเสื้อผ้าที่เลอะคราบหนักมากๆ แนะนำให้ใช้บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้นเลยค่ะ ใช้แค่ช้อนเดียว แช่ผ้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีก็พอ แล้วซักออกตามปกติ เท่านี้ก็สะอาดแล้ว

4.เลือกผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพ

ผงซักฟอกบรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น

แม่เลือกผงซักฟอกที่ดีที่สุดเสมอ ทีเด็ดของแม่ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ก็คือผงซักฟอกบรีส เอกเซล สูตรเข้มข้นไง! ด้วยคุณสมบัติช่วยขจัดคราบหนักให้สะอาดหมดจด ละลายน้ำง่าย ใช้น้อยกว่าก็สะอาดกว่าสูตรทั่วไป ช่วยให้เบาแรงซัก ไม่ต้องซักซ้ำให้เสียเวลา แถมช่วยให้ผ้าหอมสดชื่นอีกด้วย

5. ปรับอุณหภูมิการซักให้เหมาะสม

ปรับอุณหภูมิ

เคล็ดลับสุดท้ายของแม่ ก็คือรู้วิธีการใช้น้ำร้อนและน้ำเย็นให้พอดีและเหมาะกับการซักผ้าแต่ละชนิดไงล่ะ

น้ำร้อน ผ้าฝ้ายและใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าขนหนู และผ้าห่มที่มีน้ำหนักเยอะๆ ช่วยถนอมใยผ้าและขจัดไรฝุ่น

น้ำอุ่น ผ้าแฮนด์เมดทำมือ ผ้าทอ ซักด้วยมือจะดีที่สุดค่ะ

น้ำเย็น ผ้าไหม ไนลอน ชีฟอง ซาติน และผ้าสี เพราะถ้าซักในน้ำร้อน จะทำให้เสียรูปทรงและใยผ้าเสื่อมเร็วค่ะ

หายสงสัยกันไป 5 วิธีกันแล้วเนอะ แต่เชื่อว่าคุณแม่ของสาวๆ แต่ละบ้าน น่าจะมีเทคนิคซักผ้าเด็ดๆ ของตัวเองกันอีกใช่ไหมล่ะคะ ใครมีเคล็ดลับเด็ดๆ อีก มาแชร์กันได้นะคะ แต่ที่แน่ๆ เคล็ดลับความสะอาดที่ไว้ใจได้จากรุ่นสู่รุ่น ต้องยกให้บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้นเลยค่าาา

Breeze Excel Concentrate Banner