Skip to content
จะทำอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรีดน้อยที่สุด

" />
ผ้าที่มีหลายขวางหลากหลายสีกำลังถูกรีดโดยเครื่องรีดผ้า

การรีดผ้า

คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่คิดแบบนี้...คนส่วนมากไม่ชอบการรีดผ้าโปรดจำไว้ว่า

 • มีเสื้อผ้าหลาย ๆ ชิ้นที่เอาลงจากราวตากและพับเก็บได้เลย หรือใส่ไม้แขวนโดยไม่ต้องรีด
 • ซื้อเสื้อผ้าประเภทที่เกิดรอยยับยาก ช่วยลดความต้องการในการรีด
 • การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายช่วยทำให้เสื้อผ้ารีดง่ายขึ้น

ข้อแนะนำในการรีดผ้าทั่วไป

 1. ทำตามคำแนะนำบนป้ายการดูแลรักษาอย่างระมัดระวัง
 2. จำไว้ว่าการปรับอุณหภูมิความร้อนของเตารีดต้องใช้เวลา สีไฟที่เกิดขึ้นบ่งบอกว่าเตาได้ทำความร้อนมาถึงอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว
 3. เมื่อปรับระดับความร้อนให้ต่ำลง ให้รอจนกระทั่งสีไฟสว่างขึ้นและค่อยๆ รีดเสื้อผ้า
 4. ในกรณีที่ต้องการป้องกันการรีดผ้าที่อุณหภูมิที่ร้อนเกินไปสำหรับผ้า ให้แยกผ้าเป็นกองๆ เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย และผ้าใยสังเคราะห์
 5. ตั้งค่าความร้อนของเตารีดสำหรับผ้าใยสังเคราะห์และรีดผ้าใยสังเคราะห์ เพิ่มอุณหภูมิไปที่ค่าความร้อนสำหรับผ้าฝ้ายและรีดกองผ้าฝ้ายเป็นต้น ในการทำแบบนี้คุณจะค่อยๆ เพิ่มความร้อนของเตาและไม่ต้องรอให้เตาเย็นลงเมื่อต้องการลดอุณหภูมิ นี่เป็นการลดความเสี่ยงในการใช้ความร้อนที่สูงเกินไปสำหรับเสื้อผ้าของคุณ
 6. หลีกเลี่ยงการรีดบนส่วนมีคม เช่น ซิป หรือ กระดุม

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดการขึ้นเงาและรอยเตารีด

 1. ใช้โต๊ะรีดผ้าที่บุเบาะอย่างดี (โดยเฉพาะสำหรับการรีดผ้าขนสัตว์)
 2. รีดจากด้านในเมื่อเป็นไปได้ รีดเนื้อผ้าที่บอบบางด้านในเสมอและใช้ไฟอ่อน
 3. ใช้ผ้าอื่นมากดทับด้านบนเช่น ใช้ปอกหมอนที่สะอาด สำหรับเนื้อผ้าบางอย่าง เช่น ผ้าขนสัตว์ ใช้ไอน้ำ หรือกดทับด้วยผ้าที่เปียกหมาด ๆ และใช้อุณหภูมิต่ำ

ข้อแนะนำการปรับอุณหภูมิตามประเภทของเนื้อผ้าผ้าฝ้าย – รีดผ้าหมาดนิดหน่อยบนด้านนอก ต้องด้วยไฟร้อนผ้าลินิน –  รีดผ้าหมาด ๆ บนด้านในก่อน และ ค่อยกลับมารีดด้านนอกเพื่อให้ผ้าส่งประกายโดยเฉพาะสีชมพูแดง หรือ สีอ่อน สำหรับผ้าลินินสีเข้มรีดเฉพาะด้านในเท่านั้นผ้าไหม – รีดผ้าหมาด ๆ บนด้านนอกด้วยเตารีดอุ่น ๆขนสัตว์ (ถัก) – กลับเสื้อเอาด้านในออกและกดทับให้เรียบแห้งหรือเกือบแห้งด้วยเตารีดไฟอุ่นหรือไอน้ำขนสัตว์ (ทอ) – กดทับให้แห้งบนด้านนอกด้วยผ้าช่วยกดทับเพื่อป้องกันรอยไหม้ ใช้ไฟอุ่น ๆ หรือ เตารีดไอน้ำอะคริลิก – ถ้าจำเป็น รีดด้านในด้วยไฟเย็น ๆ ไม่ใช้ไอน้ำหรือผ้าหมาดไนลอนหรือโพลีเอสเตอร์ – รีดจนเกือบแห้งบนด้านในด้วยไฟเย็นเพื่อป้องกันการขึ้นเงาอะซิเทต – รีดผ้าหมาด ๆ บนด้านในด้วยไฟเย็นวิธีดูแลเตารีดเป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกันที่เราจะต้องดูแลเตารีดของเราให้อยู่ในสภาพดี

 • ดูแลให้จานรีดสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดพิเศษสำหรับจานรีดโดยเฉพาะ (มีจำหน่ายตามร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั่วไป)
 • ถ้าคุณมีเตารีดไอน้ำ ตรวจสอบดูว่ามีการตกค้างหรือสะสมของแร่ธาตุอะไรบ้างหรือเปล่า ซึ่งจะทำให้เกิดรอยจุดสีน้ำตาลบนเนื้อผ้าได้
 • ถ้าคุณลงแป้งแข็งบนเสื้อผ้า ให้รีดอย่างรวดเร็ว ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป ไม่อย่างนั้นแป้งจะไหม้ติดที่ก้นเตารีด

ถ้าผ้าใยสังเคราะห์ เช่น ไนลอน เกิดละลายติดที่จานรีด อย่าปล่อยให้เตารีดเย็นตัวลง เพราะมันจะทำให้ผ้าที่ละลายติดแน่น ให้หมุนระดับความร้อนไปที่ร้อน และ ค่อย ๆ ใช้กระดาษเช็ดมันออก และทำความสะอาดจานรีดตอนที่มันยังอุ่น ๆ อยู่ เพราะต้องทำความสะอาดขณะที่เตารีดยังร้อนอยู่ คุณต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ