Skip to content
ไม่ต้องตกใจไป! คุณสามารถทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ต้องซักแห้งด้วยตัวคุณเองได้

" />
เสื้อสีขาวที่มีโลโก้รีไซเคิลสีเขียวกับถุงเท้าสีขาวถูกตากบนราวตากผ้าโดยใช้ที่หนีบผ้า

การซักแห้งคืออะไร และเมื่อไรจึงจะต้องซักแห้ง

การซักแห้งนั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเนื้อใยของผ้าบางชนิดนั้นบอบบางและไม่ควรที่จะซักด้วยวิธีการซักผ้าแบบธรรมดา การซักแห้งจึงเป็นวิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าสุดรักของคุณให้สะอาดและคงสภาพเดิม การซักแห้งในแต่ละครั้งอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการซัก อบ รีดธรรมดา แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าการซักแห้งนั้นสามารถทำเองได้ที่บ้าน! บรีสจึงอยากพาคุณไปรู้จักกับการซักแห้งและแนะนำวิธีการซักแห้งที่คุณเองก็สามารถทำได้!

การซักแห้ง คืออะไร?

การซักแห้งที่ดีนั้นจะสามารถขจัดคราบฝังลึก เช่น คราบไขมัน หมึกน้ำมัน ฯลฯ โดยไม่ทำลายเนื้อผ้าหรือทำให้เกิดความเสียหายกับรูปทรง การซักแห้งที่เราเข้าใจกันคือการซักผ้าโดยปราศจากการใช้น้ำ แต่เป็นการซักแห้งโดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นสำหรับการซักแห้งโดยเฉพาะ เพื่อทำการละลายคราบไขมันและคราบสกปรกต่างๆ ที่เปรอะเปื้อนบนเนื้อผ้าโดยไม่มีผลร้ายต่อเส้นใยและสีสันของผ้าการซักแห้งนั้นส่วนใหญ่มักจะใช้น้ำมันที่เรียกว่า เพอร์คลอโรเอทีลีน (Perchloroethylene)ในการทำความสะอาด น้ำมันที่ทำจากสารเคมีนี้จะป้องกันไม่ให้รูปทรงเสื้อผ้าเปลี่ยนไป และสามารถช่วยขจัดคราบสกปรกออกจากเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนการซักด้วยน้ำและผงซักฟอก

อีกหนึ่งทางเลือกของวิธีซักแห้ง

หากป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าบนเสื้อผ้าของคุณคือ “Dry wash only” คุณไม่ควรเสี่ยงโดยการซักด้วยน้ำไม่ว่าจะเป็นการซักในรูปแบบใด ปัจจุบันได้มีชุดเครื่องมือที่สามารถช่วยในการซักแห้งได้เองโดยไม่ต้องใช้น้ำ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์ซักผ้าโดยเฉพาะหรือทางสื่อออนไลน์อย่างไรก็ตามหากป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าของคุณ คือ “Dry clean” หรือ “Cold washseparately” การซักด้วยมือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำความสะอาดโดยคุณสามารถทำตามขั้นตอนทางด้านล่างนี้ (ผ้าเนื้อบางไม่จำเป็นที่จะต้องซักแห้งเสมอไป)

การซักมือสำหรับผ้าเนื้อบาง

- ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าสำหรับเสื้อผ้าแต่ละชนิด โดยเฉพาะผ้าไหม ผ้าวูลล์ ผ้าซาติน และผ้าใยสังเคราะห์ต่างๆ (คุณไม่ควรใช้วิธีการซักนี้กับเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ หนัง หนังกลับ และกำมะหยี่ เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุเหล่านี้ทางที่ดีควรนำไปซักที่ร้านซักรีดกับผู้มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการทำความสะอาด)- คุณสามารถใช้น้ำยาป้ายคราบเพื่อช่วยขจัดคราบก่อนนำไปซัก โดยการขยี้เบาๆ ในจุดที่มีคราบสกปรกฝังอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจุดซ่อนเร้น เช่น คอหรือใต้รักแร้- คุณไม่ควรใช้เเรงขยี้มากนักกับการซักผ้าเนื้อบาง การซักโดยการขยี้เบาๆ จะช่วยถนอมรูปทรงและคงสภาพเสื้อตัวสวยของคุณ- การซักผ้าเนื้อบางนั้นควรซักด้วยน้ำยาซักผ้าที่มีความอ่อนโยนต่อเนื้อผ้า บรีสได้คิดค้นสูตรน้ำยาซักผ้าที่มีประสิทธิภาพสามารถเป็นได้ทั้งน้ำยาป้ายคราบและน้ำยาซักผ้าในเวลาเดียวกันจึงช่วยทำความสะอาดเข้าลึกถึงเส้นใยผ้าได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมช่วยถนอมเนื้อผ้าให้นุ่มเพื่อให้คุณสบายตัวเมื่อสวมใส่สำหรับท่านที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าไปเยี่ยมชมหน้าผลิตภัณฑ์บรีสได้ที่ https://www.breeze.co.th/ผลิตภัณฑ์บรีส/- คุณควรซักผ้าเนื้อบางด้วยน้ำเย็น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนโดยเด็ดขาด เพราะความร้อนนอกจากจะสามารถทำลายสีให้ซีดจางลงแล้วยังทำให้รูปทรงของเสื้อผ้าหดตัวได้ การซักน้ำเย็นจะสามารถช่วยคงสภาพรูปทรงของเสื้อผ้าให้คงเดิมคุณมีวิธีการซักแห้งที่สามารถแบ่งปันให้คุณแม่ท่านอื่นๆ ได้นำไปใช้บ้างหรือไม่ ? อย่ารอช้า! เขียนคำแนะนำของคุณได้ทางด้านล่างนี้เลย