Skip to content
มือที่กำลังขยี้ผ้าสีแดงในกะละมังซักผ้า

ซักผ้าด้วยมือยังไงให้สะอาดชัวร์

สมัยนี้ทุกบ้านคงซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้ากันหมดเเล้ว แต่รู้หรือไม่คะสาวๆ ว่าวิธีซักผ้าแบบเบสิคอย่างการซักมือ เป็นวิธีการถนอมเสื้อผ้าที่เรารักได้มากที่สุด! ยิ่งกับผ้าบางชนิดที่เราต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ โยนลงเครื่องไปมีหวังเยินแน่ๆ อย่างผ้าไหม ผ้าไลคร่า ผ้าเรยอน รับรองว่าซักมือดีสุดค่ะ งั้นสาวๆ คะเรามาเรียนรู้วิธีการซักผ้าด้วยมือให้สะอาดชัวร์กันดีกว่า! 

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนซักมือ

  • กะละมัง 2 ใบ ไว้สำหรับแช่ผ้า/ซักผ้า และล้างผงซักฟอกออกจากผ้าให้สะอาดค่ะ
  • แปรงขัดผ้า (เผื่อไว้สำหรับผ้าที่มีคราบหนักฝังแน่นเป็นพิเศษ แต่อย่าใช้แปรงขัดกับเนื้อผ้าที่บอบบางเด็ดขาด!)
  • ผงซักฟอกที่เหมาะสำหรับซักมือ ขอแนะนำ บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น ค่ะ สูตรขจัดคราบได้หมดจดจริง จะได้ไม่ต้องเปลืองแรงขยี้ รับรองถูกใจสาวๆ ค่า

 

วิธีการซักผ้าด้วยมือ มีขั้นตอนอะไรบ้างมาดูกันเลย!

1.เริ่มต้นด้วยการแยกผ้าสี กับผ้าขาวก่อนค่ะ ห้ามซักรวมกันเลยนะ เพราะสีจากผ้าสี อาจตกใส่ผ้าขาวได้ ทีนี้ล่ะงานเข้าแน่นอนค่า!2.เติมน้ำลงในกะละมังที่เตรียมไว้ กะให้พอดีกับปริมาณผ้าก็พอนะคะ แล้วใส่ผงซักฟอกลงไป จำนวน 1 ช้อน ถ้าผ้าไม่เกิน 15-20 ชิ้น ใช้บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น แค่ช้อนเดียวก็สะอาดชัวร์ค่า จากนั้นก็ตีน้ำให้เกิดฟอง และดูให้แน่ใจว่าผงซักฟอกละลายหมดแล้ว3.ใส่ผ้าลงไปในกะละมังที่ละลายผงซักฟอกไว้ ถ้าผ้าเลอะหนักมาก มั่นใจว่าซักออกยากแน่นอน ก็แช่ผ้าทิ้งเอาไว้ก่อนสัก 10-15 นาที แต่ถ้าผ้าเลอะปกติก็เริ่มขั้นตอนต่อไปได้เลย4.ใช้มือสองข้างขยี้ผ้าทีละชิ้นให้ทั่ว ขยี้เน้นๆ เป็นพิเศษตรงส่วนที่เป็นรอยต่อ รอยพับ อย่างปกเสื้อ คอเสื้อ รักแร้ แขนเสื้อ ข้อศอก กระเป๋าเสื้อ และจุดที่มีรอยเปื้อนค่ะ เสร็จแล้วก็บีบ หรือบิดน้ำผงซักฟอกออกจากผ้าให้ได้มากที่สุด ไม่ควรบิดผ้าแรงๆ เพราะจะทำให้ผ้ายืดย้วยได้น้าาา แล้วก็ใส่ผ้าที่บีบเสร็จแล้วลงในกะละมังอีกใบที่ใส่น้ำสะอาดเตรียมไว้สำหรับล้างผงซักฟอกได้เลย5.ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง จนกว่าจะมั่นใจว่าฟองและน้ำผงซักฟอกออกไปหมดแล้ว สังเกตได้จากเวลาที่บีบผ้าแล้วน้ำที่ออกมาไม่มีฟองแล้ว และไม่รู้สึกลื่นมือค่ะ6.เสร็จแล้วก็บีบ หรือบิดผ้าให้พอแห้ง แล้วเอาไปตากได้เลยค่าาา

 

ข้อแนะนำ*

1.ทางที่ดีควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์ซักผ้าที่อยู่บนเสื้อผ้าด้วยนะคะ ผ้าบางชนิดอาจจะมีข้อควรระวังเป็นพิเศษ แล้วสัญลักษณ์ซักผ้าแต่ละอัน มันหมายความว่ายังไงล่ะ? กดดูความหมายของสัญลักษณ์ซักผ้าได้ที่นี่เลย2.อ่านข้อมูลข้างถุงผงซักฟอกให้ละเอียด และควรเลือกสูตรของผงซักฟอกให้เหมาะกับเสื้อผ้าของเรานะคะ3.ระวัง! อย่าใส่ผงซักฟอกเยอะเกินไป เพราะอาจจะทำให้ล้างออกยาก ยิ่งถ้าล้างออกไม่หมดอาจจะแพ้ และคันตามตัวได้ และที่แย่ที่สุด มันเปลือง! สามารถดูปริมาณการใช้ผงซักฟอกที่ถูกต้องได้ที่นี่เลยค่า 

Breeze Excel Concentrate Banner