Skip to content
จะทำอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรีดผ้าให้เรียบ

" />
มือที่กำลังรีดผ้าขาวครีมด้วยเครื่องรีดผ้าบนโต๊ะไม้

เทคนิคง่ายๆรีดผ้าให้เรียบกริบ

พอต้องรีดผ้า สาวๆ หลายคนอาจต้องทำหน้าเบ้! เพราะงานรีดผ้าทั้งน่าเหนื่อยหน่าย ทั้งยุ่งยาก เนื่องจากเสื้อผ้าสมัยนี้มีความหลากหลายของชนิดเนื้อผ้า และความซับซ้อนของการตัดเย็บ แต่ถ้าสาวๆได้ลองทำตามขั้นตอนทั้ง 5 ข้อต่อไปนี้  งานรีดผ้าอาจจะกลายเป็น 1 ในงานบ้านสุดโปรดของสาวๆเลยก็เป็นได้ มาเริ่มกันเลยค่ะ

1. จัดการกับผ้าแห้งก่อน

การคลี่และสะบัดผ้า รวมทั้งจัดทรงของเสื้อผ้าให้เรียบร้อยก่อนตาก จะช่วยให้เกิดรอยยับน้อยลง และเมื่อผ้าแห้ง อย่าเก็บผ้าที่รอรีดกองรวมกันไว้ในตะกร้า เพราะจะทำให้ผ้ายับย่นรีดยาก ส่วนการแยกเสื้อใส่ไม้แขวน ก็ช่วยป้องกันผ้าไม่ให้เกิดรอยยับมากขึ้นได้

2. ฉีดน้ำเสมอ

เตารีดทุกวันนี้มักมีไอน้ำในตัว แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้เตารีดไอน้ำ ก็สามารถซื้อกระบอกสเปรย์สำหรับฉีดน้ำมาใช้ สำหรับฉีดผ้าให้ชื้นก่อนรีด ซึ่งจะทำให้รอยย่นของเนื้อผ้าคลายตัว และผ้านุ่มขึ้น ทำให้รีดได้ง่าย

3. ระวังน้ำกระด้าง

 ตามปกติน้ำประปาสามารถใช้กับเตารีดไอน้ำได้ แต่ถ้าสาวๆอยู่ในย่านที่มีน้ำกระด้าง อาจส่งผลต่อรอยคราบที่เตารีด ซึ่งอาจทำให้เตารีดเสียหายได้ ฉะนั้นหากไม่แน่ใจในคุณภาพน้ำ ควรเลือกใช้น้ำกรองในการรีดผ้าจะเป็นผลดีกว่า

4. ใช้น้ำยาอัดกลีบให้ถูกต้อง

 น้ำยารีดผ้าและอัดกลีบ เป็นเครื่องมือในการรีดผ้าชั้นเยี่ยม แต่ต้องเลือกใช้อย่างเหมาะสม โดยการฉีดผลิตภัณฑ์ก่อนรีดผ้า แล้วปล่อยให้น้ำยาซึมเข้าไปในเนื้อผ้าก่อนรีดทับ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยคราบที่เตารีด และเสื้อผ้า

5. รีดผ้าเนื้อบางก่อน

ถ้ามีผ้ากองโตจะต้องรีด ควรเลือกผ้าเนื้อบางก่อน เช่น ผ้าไหม ผ้าใยสังเคราะห์ เมื่อรีดเสร็จจึงค่อยๆ เร่งความร้อนขึ้นเพื่อรีดผ้าเนื้อหนา และผ้าที่ต้องการความร้อนสูงกว่าต่อไป วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดไฟ และทำให้รีดผ้าสะดวกขึ้น

วิธีการรีดผ้า

1. ตรวจสอบป้ายฉลากการดูแลเสื้อผ้าก่อน ว่าเหมาะสำหรับการรีดผ้าหรือไม่2. แยกประเภทของเสื้อผ้าก่อนการรีดผ้าระหว่างผ้าเนื้อหนา ผ้าเนื้อบาง และเนื้อละเอียด เพราะจะทำให้การรีดนั้นง่ายขึ้น พร้อมกับปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะกับการรีดผ้าแต่ละชนิด3 ปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะสมกับชนิดผ้านั้นเป็นสิ่งสำคัญ การรีดผ้าเนื้อบางหรือเนื้อละเอียด อุณหภูมิของเตารีดควรจะตั้งอยู่ที่ระดับต่ำถึงปานกลาง เช่น ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์และไนลอน ส่วนผ้าเนื้อหนา เช่น ผ้ายีนส์ ผ้าฝ้าย และผ้าลินิน ควรใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้น4. เริ่มรีดผ้าด้วยอุณหภูมิต่ำสำหรับการรีดผ้าเนื้อละเอียดหรือผ้าเนื้อบางก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิของเตารีดสำหรับการรีดผ้าเนื้อหนา การทำเช่นนี้จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า เพราะไม่ต้องเปลี่ยนอุณหภูมิของเตารีดในขณะที่รีดผ้าอยู่บ่อยๆ5. เตารีดสมัยใหม่นั้น การออกแบบมักจะมาพร้อมกับช่องพ่นไอน้ำ หรือที่เราเรียกกันว่าเตารีดไอน้ำเพื่อเพิ่มความชื้นในขณะที่รีดผ้า แต่ถ้าสาวๆ ไม่ได้ใช้เตารีดไอน้ำ ก็ควรหาซื้อขวดสเปรย์ซักขวดเพื่อฉีดสเปรย์น้ำก่อนที่จะรีดผ้า เพื่อให้ผ้านุ่มและชื้นขึ้นซึ่งทำให้ง่ายต่อการรีด6. เสื้อผ้าสีเข้มทุกชนิดควรจะรีดเอาด้านในออก มิเช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดเงาตามตะเข็บผ้าได้7. เริ่มต้นวิธีรีดผ้าให้เรียบจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ คอ หรือกระเป๋า และหากเสื้อผ้ามีการตกแต่งด้วยการปักลวดลาย ปักเลื่อมไข่มุก หรือลูกปัด สาวๆ ควรจะกลับผ้าจากด้านในออกแล้วค่อยรีด และควรระวังอย่ารีดผ้าตรงที่มีการตกแต่งเพราะจะทำให้เกิดความเสียหายแก่เสื้อผ้าได้ 

ผงซักฟอกที่ช่วยการรีดผ้าให้ง่ายขึ้น

เทคนิคทั้งหมดถึงเเม้จะช่วยให้รีดผ้าได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าสาวๆ เตรียมพร้อมตั้งแต่ขั้นตอนซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้า บรีส เอกเซล ก็จะง่ายขึ้นอีก ผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพในการช่วยรักษารูปทรงให้เสื้อผ้าของคุณ การรีดผ้านั้นก็จะยิ่งง่ายขึ้นไปอีกบรีสได้คิดค้นบรีสคัลเลอร์ ทั้งสูตรสำหรับซักมือ และซักเครื่องที่จะช่วยปกป้องสีที่สวยงามของเสื้อผ้าคุณไม่ให้เกิดการซีดจางลง พร้อมกับกลิ่นหอมสะอาดสดชื่น และที่สำคัญยังสามารถช่วยรักษารูปทรงของเสื้อผ้าคุณได้อีกด้วย! หากคุณมีข้อเสนอแนะใดๆ เกี่ยวกับวิธีรีดผ้าให้เรียบซึ่งอาจจะเป็นเคล็ดลับที่ยังไม่มีใครรู้! คุณสามารถแบ่งปันคำแนะนำดีๆ ให้กับเราได้ทางด้านล่างนี้!การรีดผ้าอาจเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับผู้คนส่วนมาก เพราะเนื้อผ้ามีความหลากหลายและอาจจะต้องใช้เทคนิคต่างๆ ในการรีดเพื่อทำให้เสื้อผ้าของคุณออกมาเรียบหรูอย่างสมบูรณ์แบบและเสริมสร้างความมั่นใจทุกครั้งที่สวมใส่ เราจึงอยากแบ่งปันขั้นตอนการรีดผ้าที่เป็นประโยชน์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าให้กับคุณ!