Skip to content
ทำอย่างไรเมื่อผ้าสีตก

ทำอย่างไรดี? เมื่อผ้าสีตกใส่ผ้าตัวอื่น!

ซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่มาจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนซักสีจะตกรึเปล่า? ปัญหาระดับชาติของสาวๆเลยใช่ไหมคะ? สีตกรึเปล่าไม่รู้ มารู้อีกทีตอนซักเสร็จ แทบกรี๊ดเพราะเจ้าเสื้อตัวใหม่สีดันตกใส่เสื้อผ้าตัวอื่นๆนี่สิ! พอกันที! อย่าให้ปัญหาผ้าสีตกขึ้นอยู่กับดวงเลยดีกว่า เรามาทำความเข้าใจเรื่องผ้าสีตกกันค่า! 

ผ้าสีตกเกิดจากอะไร?

รู้หรือไม่คะสาวๆ ผ้าสีตกเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ทั้งสีที่ใช้ย้อมผ้า กรรมวิธีในการย้อมผ้า หรือแม้แต่ลักษณะของเนื้อผ้าเอง ที่สำคัญเราเข้าไปควบคุมตอนผลิตไม่ได้ด้วยนี่สิ! ยกตัวอย่างเช่น ทำไมถุงเท้าหรือกางเกงสีแดงทำให้ผ้าชิ้นอื่นกลายเป็นสีชมพู หรือกางเกงยีนส์ตัวใหม่ ทำให้น้ำกลายเป็นสีม่วงครามไปได้ นั่นก็เป็นเพราะวิธีการย้อมผ้าที่ต่างกันใช้ได้ผลกับสีย้อมและเนื้อผ้าที่ต่างกัน อย่างสีแดงเข้มมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้เกาะเนื้อผ้าได้ยากกว่า ถ้าวิธีย้อมผ้าไม่ดีพอก็จะทำให้สีแดงตกใส่ผ้าสีอื่นได้ง่ายกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการย้อมผ้าแต่ละชนิด ว่าถูกย้อมมาดีรึเปล่านั่นเองในปัจจุบัน สีย้อมผ้ามีทั้งสีที่มาจากธรรมชาติและสีสังเคราะห์ทางเคมี เทคนิคการย้อมผ้า และเนื้อผ้ามีอยู่หลายชนิด การที่จะย้อมผ้าโดยให้สีย้อมผ้าติดอยู่บนเนื้อผ้าโดยไม่ต้องแบ่งปันเฉดสีสวยงามกับผ้าชิ้นอื่นที่ซักพร้อมกัน เม็ดสีในสีย้อมผ้าต้องอาศัยสารที่ช่วยให้เส้นใยติดสีซึ่งเรียกว่า “mordant” เพื่อให้เม็ดสียึดเกาะอยู่กับเนื้อผ้า ตัวอย่างเช่น วิธีการย้อมผ้าทั่วไปเรียกว่า “การสกัดสี” (salting out) วิธีนี้ต้องใส่เกลือลงไปในน้ำเพื่อกระตุ้นให้สีแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผ้าได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าสีย้อมผ้าไม่ซึมเข้าไปในเนื้อผ้าแม้ว่าจะใช้สารกันผ้าสีตกหรือเกลือแล้วก็ตาม เมื่อสาวๆนำผ้าไปซัก สีย้อมผ้าอาจจะละลายไปกับน้ำผงซักฟอกได้อยู่ดีเสื้อผ้าที่มีแนวโน้มว่าสีผ้าจะตกน้อยที่สุดก็คือ ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ เพราะเมื่อเติมสีย้อมลงไปในขั้นตอนการละลายสีในขณะกำลังผลิตเส้นใย สีเหล่านั้นก็จะซึมเข้าไปในเนื้อผ้า 

วิธีซักผ้าสีตก

  • หลีกเลี่ยงน้ำร้อน ใช้น้ำเย็นซักสิดี
น้ำร้อนมักกระตุ้นสีผ้าให้หลุดได้ง่ายขึ้นโดยการคลายเส้นใยออก สีย้อมผ้าจึงหลุดออกมาได้ เพราะฉะนั้น การซักผ้าด้วยน้ำเย็นจึงเป็นวิธีป้องกันผ้าสีตกได้ดีที่สุด
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าบรีส เอกเซล
ผงซักฟอกทุกชนิดของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดผ้าอย่างหมดจดแม้จะซักด้วยน้ำอุณหภูมิต่ำ สาวๆก็ไม่ต้องกังวลกับผลลัพธ์ในการซักผ้าเลย
  • แยกสีผ้าก่อนซักสิชัวร์
ไม่ใช่แค่ผ้าใหม่เท่านั้นที่สีตกได้ ผ้าที่ซักหลายครั้งแล้วก็มีโอกาสที่สารกันสีตกจะหลุดออกมาได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ควรแยกสีผ้าก่อนซักผ้า โดยซักผ้าสีคล้ายกันพร้อมกันเพื่อป้องกันไม่ให้สีของผ้าตกใส่กัน
  • อย่าทิ้งผ้าเปียกไว้ในเครื่องซักผ้านานๆ
นอกจากนั้นแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการกองผ้าเปียกไว้ด้วยกันหรือทิ้งผ้าเปียกไว้ในเครื่องซักผ้านานเกินไป เพราะนั่นจะทำให้ผ้าที่เปียกชื้นสีตกใส่กันเองได้ง่ายขึ้น 

เคล็ดลับทดสอบผ้าสีตก

ถ้าเกิดสาวๆสงสัยว่าเสื้อผ้าชิ้นใหม่ของเรามีสีติดทนนานหรือไม่ หรือถ้าซักไปแล้วสีจะยังติดอยู่รึเปล่า เราจะต้องทำการทดลองสีผ้าในบริเวณที่ไม่ค่อยเป็นที่สังเกตก่อน (เช่น ด้านหลังขอบผ้าหรือตะเข็บด้านใน) ก่อนที่จะลงมือซักจริงวิธีทดสอบๆก็ง่ายๆเลยค่ะ เลือกบริเวณผ้าที่ไม่เป็นจุดสังเกตมากนัก จุ่มลงไปในน้ำ วางสิ่งที่ซับน้ำได้ดีอย่างผ้าเช็ดหน้า ผ้าฝ้ายสีขาว หรือกระดาษทิชชู่สำหรับใช้ในครัวไว้ด้านบน แล้วนำไปรีด ถ้าผ้าหรือกระดาษดูดซับสีก็แสดงว่าเสื้อผ้าของเราเนี่ยสีตกชัวร์ๆ 

แต่ถ้าผ้าเกิดสีตกใส่ผ้าชิ้นอื่นเเล้วต้องนี่เลย!

ผ้าสีตกขจัดได้ผลที่สุด ถ้าสาวๆรีบลงมือจัดการทันทีตั้งแต่ที่ผ้าเปียกอยู่ ด้วยบรีส เอกเซล ชนิดน้ำ สูตรเข้มข้น เทน้ำยาออกมาเเล้วป้ายไปที่คราบได้เลย แนะนำว่าต้องเเยกซักชิ้นเดียวเลยนะคะ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์สีตกซ้ำสอง ต่อไปนี้สาวๆก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเหตุผ้าสีตกใส่ผ้าขาวอีกต่อไป จำไว้ว่าไม่มีผ้าสีใดที่เป็นตัวการทำให้สีตกมากกว่าผ้าสีอื่น ตราบใดที่ผ้าชิ้นนั้นได้รับการย้อมและทะนุถนอมดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีแบ่งปันเคล็ดลับวิธีซักผ้าสีตกใส่และประสบการณ์ของสาวๆได้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยค่าอยากรู้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าสีตก ดูหน้าคำแนะนำของเราได้ที่นี่