Skip to content
เสื้อยืดสีเขียวที่พับซ้อนกัน

รวมเทคนิคพับเสื้อผ้าสุดเวิร์ก

การพับผ้าอาจเป็นกิจกรรมสุดโปรดของใครหลายๆ คน และเช่นเดียวกัน ว่าสำหรับสาวๆ บางคน ก็แสนจะยี้กับการพับผ้ากองโตเข้าตู้ เพราะเสื้อผ้าแต่ละแบบก็พับยากพับเย็น พับแล้วยับย่นไม่เป็นทรง พับแล้วแทนที่จะประหยัดพื้นที่ในตู้กลับกลายเป็นก้อนเสื้อผ้าพองบวมคับตู้ จะหยิบมาใส่ซักทีก็แสนจะลำบาก การพับผ้าทำไมมันยากอย่างนี้นะ พับผ่า

อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ ลองมาดูเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณสนุกกับการพับเสื้อผ้ามากขึ้นกันเถอะค่ะ

ม้วนเก็บกางเกงยีนส์แบบเป็นก้อนหยิบง่าย
กางเกงยีนส์ที่เราคุ้นชินกับการพับทบแล้วเก็บเข้าตู้ ที่ดูไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนวิธีมาเป็นการพับแบบม้วนดูสิคะ สามารถช่วยประหยัดพื้นที่ได้เยอะ หรือจะเก็บเป็นไอเดียเอาไว้จัดใส่กระเป๋าเดินทางก็ดีนะคะ

พับเสื้อยืดเสร็จได้ในสามวินาที
ใครจะไปเชื่อว่าเราสามารถพับเสื้อยืดให้เรียบร้อยได้ด้วยการขยับมือเพียงแค่สามครั้ง เพียงแค่นำเสื้อยืดกางออกให้เรียบร้อย จากนั้นก็กำหนดจุดบนตัวเสื้อเอาไว้ในใจ 3 จุด คือ ที่กลางบ่า กลางตัวเสื้อ และชายเสื้อด้านล่าง จากนั้นใช้มือขวาจับที่จุดแรกคือตรงกลางบ่า มือซ้ายไขว้มาจับที่กลางตัวเสื้อ แล้วสลับมือกลับมาใช้มือขวาจับเพิ่มที่ชายเสื้อด้านล่าง สะบัดเสื้อให้เรียบหนึ่งครั้ง แล้ววางทบมาที่อีกฝั่ง เพียงเท่านี้ ก็จะได้เสื้อยืดที่พับเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยวิธีสุดง่ายดาย

นิตยสาร ตัวช่วยพับเสื้อแขนยาว
การพับเสื้อเชิ๊ตแขนยาวให้เรียบหรูดูดีเหมือนเพิ่งแกะออกมาจากห่อ อาจเป็นความต้องการลึกๆ ของแม่บ้านสุดเนี้ยบ ข่าวดีคือมันไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เราหยิบหนังสือนิตยสารเล่มโปรดที่มีติดบ้าน มาเป็นตัวช่วยให้การพับเสื้อเชิ๊ตให้อยู่เป็นทรง เท่านี้ก็ฟินแล้วใช้มั้ยล่ะ

ย่อส่วนเสื้อหนาวมีฮู้ดตัวหนา
อากาศบ้านเราก็ใช่ว่าจะหนาวกันบ่อยๆ ซะเมื่อไหร่ ซื้อเสื้อหนาวมีฮู้ดมาใส่ได้แป๊บๆ ก็ต้องพับเก็บ แต่จะพับอย่างไรให้ไม่เปลืองเนื้อที่ วิธีง่ายๆ คือกางเสื้อหนาวมีฮู้ดแผ่ไว้ แล้วพับตรงขอบชายเสื้อขึ้นมาทิ้งไว้ก่อน จากนั้นทำการพับแขนเสื้อทั้งสองข้างเข้าหากัน พับตรงส่วนฮู้ดลงมาหาตัวเสื้อ แล้วพับทบลงมาอีกครึ่งหนึ่ง เสร็จเรียบร้อยก็ใช้ชายเสื้อที่เราพับรอเอาไว้ตั้งแต่แรก ห่อตัวเสื้อที่พับเอาไว้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เสื้อยืดย้วยก็แขวนไม้แขวนได้
เสื้อผ้าบางชนิด เช่นเสื้อยืด หรือเสื้อสเว็ตเตอร์ ที่มีเนื้อผ้าย้วยจนอาจเสียทรงได้หากแขวนไว้บนไม้แขวนแบบธรรมดา แต่เพียงแค่เราปรับการพาดเสื้อบนไม้แขวน ด้วยวิธีคือพับเสื้อทบครึ่งตามยาว แล้วนำไม้แขวนเสื้อวางทับไว้ในแนวคว่ำ แล้วพาดตัวเสื้อและแขนเสื้อบนไม้แขวนแบบไขว้เข้าหากัน เท่านี้เองค่ะ เราก็จะหมดปัญหาเสื้อยืดย้วยเป็นรอยไม้แขวนเสื้อที่ไหล่ได้แล้ว
ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บเสื้อผ้า รับรองว่าคุณจะสนุกกับการพับเสื้อผ้ามากขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ