Skip to content
ถุงถนอมผ้า ตัวช่วยสำคัญของแม่บ้านยุคใหม่ 

" />
ถุงถนอมผ้าสีชมพูที่มีเสื้อผ้าใส่ไว้

ถุงถนอมผ้า ตัวช่วยสำคัญของแม่บ้านยุคใหม่

    เป็นสาวยุคใหม่ที่ไม่ว่าจะเวลาไหนก็ธุรกิจรัดตัวไปหมด ไหนจะงาน ไหนจะเพื่อน ไหนจะแฟน ไหนจะช้อป ฯลฯ แบ่งเวลากันแทบจะไม่ทันอยู่แล้ว พอกลับบ้านมาก็ต้องรับมือกับผ้ากองโตที่ต้องทำความสะอาด แม่บ้านสมัยนี้จึงเลือกที่จะใช้เครื่องซักผ้ามาเป็นตัวช่วยเบาแรง และประหยัดเวลาที่มีอยู่น้อยนิดในการซักผ้า แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังอดจะกังวลไม่ได้ ว่าเสื้อผ้าชุดโปรดจะยับจะย้วย ชุดชั้นในถ้าโยนเข้าเครื่องไปจะยังออกมารูปทรงเดิมอยู่รึเปล่า แต่ถ้าให้ไปซักมือก็ แหม ไม่มีเวลาจริงๆ นี่นา

    เพราะแบบนั้น หลายคนจึงเลือกใช้ตัวช่วยสำคัญอย่าง “ถุงถนอมผ้า” ที่ทำให้ไม่ว่าจะเป็นผ้าเนื้อบางน่าทะนุถนอม, ชุดชั้นใน หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าทั่วไป สามารถใส่ลงถังซักอย่างสบายใจได้ ว่าชุดเก่งจะคงสภาพเดิมไม่เปลี่ยน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้สาวๆ สามารถใช้ถุงถนอมผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดกันค่ะ

เลือกถุงถนอมผ้าให้เหมาะ

ก่อนอื่นเลย คุณแม่บ้านจะต้องเลือกถุงถนอมผ้าให้เหมาะกับประเภทผ้าที่ใช้ เช่น ถุงตาข่ายทรงรีแบบมีโครงทรงโดม ที่เหมาะกับการใช้ซักเสื้อชั้นในของสาวๆ ให้ยังรักษาทรงไม่ย่นย้วย หรือสำหรับการถนอมเสื้อผ้าทั่วไป ก็ให้เลือกถุงถนอมผ้าที่มีขนาดพอเหมาะกับผ้าที่เราใส่ อย่าใช้ถุงขนาดใหญ่เกินไป เพราะอาจเกิดปัญหาถุงเข้าไปพันกับเสื้อผ้าที่ไม่ได้ส่ถุงได้ค่ะ

 

เลือกความถี่

เนื้อถุงตาข่ายก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องให้สำคัญ โดยสาวๆ ควรเลือกถุงตาข่ายที่มีเนื้อผ้านุ่ม ผ้าตาข่ายทอไม่ห่างจนเกินไป ตัวซิปมีปลอกพลาสติกหุ้มอีกชั้นเพื่อป้องกันซิปเหล็กไปขีดข่วนเสื้อผ้า ส่วนเรื่องสีสันและลวดลายนั้น ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ แต่มีทริคเล็กน้อยว่า เราอาจจะเลือกสีที่แตกต่าง สำหรับใส่เสื้อผ้าต่างประเภท เช่น ผ้าสีเข้มใส่ถุงถนอมผ้าสีฟ้า เพราะผ้าสีเข้มอาจจะทำให้เกิดสีตกในถุงถนอมผ้า เราก็จะได้ใช้ถุงนี้สำหรับการซักผ้าสีเข้มในครั้งต่อๆ ไปค่ะ

 

ใช้งานให้ถูกวิธี

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้ว ว่าถุงถนอมผ้านั้นจะช่วยลดโอกาสที่ผ้าพันกัน และช่วยแก้ปัญหาเสื้อผ้าเสียหายจากแรงเหวี่ยงของเครื่องซักผ้า ดังนั้น ในการใช้งาน คุณแม่บ้านจึงควรใส่ใจในการใส่ปริมาณผ้าในถุงซักผ้าให้เหมาะสม เคล็ดลับคืออย่าใส่เสื้อผ้าจนแน่นถุงเกินไป จนไม่มีพื้นที่เหลือให้ผงซักฟอกหรือน้ำได้เข้าไปทำความสะอาดเสื้อผ้าของเราได้ทั่วถึงค่ะ โดยสาวๆ อาจจะแบ่งถุงเป็นหลายๆ ถุง แล้วเฉลี่ยเสื้อผ้าที่ต้องการถนอมเนื้ผ้าใส่เข้าไปในปริมาณที่กำลังพอเหมาะ จับดูแล้วยังพอหลวมๆ แบบนี้นอกจากจะช่วยรักษาเนื้อผ้าแล้ว ยังทำให้ผ้าสะอาดทั่วถึงอีกด้วย

 

    เห็นไหมคะว่าถุงถนอมผ้านั้นถือเป็นตัวช่วยที่แสนดี ที่นอกจากจะทำให้เราหมดกังวลกับการซักผ้าด้วยเครื่องแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาและทุ่นแรงจากการซักผ้าด้วยมืออีกด้วย สบายใจเรื่องการถนอมผ้าแล้ว ก็ให้อีกตัวช่วยสำคัญอย่างบรีซ เอกเซล ดูแลเรื่องความสะอาดของเสื้อผ้าให้สาวๆ เพียงเท่านี้ ก็มีเวลาเหลือแยะแยะ ไปทำอะไรที่เราอยากทำกันได้แล้วค่ะ