Skip to content
เครื่องซักผ้าที่เปิดผาถังหน้า โดนกองผ้าสีขาววางอยู่กับพื้น และผ้าสีวางอยู่บนราวตากผ้า

รู้หรือไม่? เครื่องซักผ้าฝาหน้าต้องใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรเฉพาะ

    สมัยนี้เครื่องซักผ้าฝาหน้าเริ่มได้รับความนิยมจากเหล่าพ่อบ้านแม่ยุคใหม่ ที่ยอมลงทุนซื้อเครื่องแบบฝาหน้า ที่ถึงแม้จะราคาสูงไปซักหน่อย แต่เมื่อนึกถึงข้อดีทั้งหลาย ทั้งเรื่องความสะอาดที่มากกว่า ถนอมเนื้อผ้าได้มากขึ้น แถมยังช่วยโลกประหยัดน้ำได้อีกต่างหาก ทำให้เราตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก และเพราะอย่างนั้น เราเลยต้องดูแลเครื่องซักผ้าฝาหน้าที่แสนดี (และแสนแพง) ให้อยู่คู่การใช้งานของเราไปแสนนาน ด้วยเคล็ดลับดีๆ  เหล่านี้ค่ะ

 

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเครื่องฝาหน้าโดยเฉพาะ

ช่องใส่น้ำยาซักผ้า

สาวๆ หลายคนอาจจชินกับความคิดที่ว่า ยิ่งใส่เยอะ ยิ่งสะอาด แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ เพราะเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้นทำงานต่างจากเครื่องซักผ้าแบบเดิมๆ ทำให้ใช้น้ำยาซักผ้า/ผงซักฟอก ในการซักแต่ละครั้งน้อยลงมาก แต่เมื่อใช้ปริมาณน้อยลงแล้ว เราก็ต้องมั่นใจว่า น้ำยาซักผ้าที่เราเลือกใช้นั้นจะเพียงพอต่อการทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยนะคะ

ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเครื่องฝาหน้าโดยเฉพาะ ที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูง เพื่อให้ทั้งเครื่องซักผ้า และเสื้อผ้าที่เราซัก สะอาดไปพร้อมๆ กัน เช่น บรีส เอกเซล โกลด์ สำหรับเครื่องฝาหน้า ที่ข่วยขจัดคราบบนเนื้อผ้าได้อย่างหมดจด และยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าให้ยาวนานขึ้น เพราะมีปริมาณฟองที่พอเหมาะกับเครื่องฝาหน้าค่ะ

 

ลดกลิ่นอับง่ายๆ ด้วยการเปิดฝาเครื่องทิ้งไว้

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เปิดฝาเครื่องซักผ้าไว้ทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อช่วยระบายอากาศ และทำให้ไม่เกิดกลิ่นเหม็นอับ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องคอยหมั่นระวัง สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง เพราะเจ้าตัวยุ่งอาจจะปีนเข้าไปอยู่ในเครื่องซักผ้าก็เป็นได้นะคะ

 

ล้างถังซักสม่ำเสมอ

เช็ดฝาเครื่องซักผ้า

โดยทั่วไปแล้ว เราควรล้างเครื่องด้วยการเปิดโหมดล้างถังซักอัตโนมัติ ที่เครื่องฝาหน้าส่วนใหญ่จะมีมาให้ อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง การล้างแบบนี้ เครื่องจะทำงานโดยใช้น้ำที่อุณหภูมิร้อนจัด เพื่อทำลายเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่สะสมในตัวเครื่อง กำจัดคราบและสิ่งแปลกปลอมตกค้าง เพื่อให้มั่นใจว่า ในการซักครั้งต่อไปของคุณ จะได้เสื้อผ้าที่สะอาดสดใสแน่นอน

แต่หากเครื่องฝาหน้าที่บ้านไม่มีโหมดล้างถังซักอัตโนมัติ ก็สามรถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการเดินเครื่องทำงานเหมือนการซักผ้าปกติ แล้วเลือกใช้อุณหภูมิร้อนที่สุด และจะเติมน้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำยาซักผ้า หรือเบกกิงโซดาลงไปในถังซัก เพื่อช่วยทำความสะอาด ก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

เช็ดล้างส่วนอื่นของตัวเครื่องด้วย

ทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในเครื่องซักผ้า

ไม่ใช่แค่ถังซักเท่านั้นนะคะที่เราต้องดูแล ฝาประดู ขอบยาง ก็ต้องได้รับการดูแลเช่นเดียวกัน เราอาจจะใช้โอกาสในการล้างถังซัก ทำการเช็ดฝาประตู และขอบยาง รวมถีงซอกมุมต่างๆ ในตัวเครื่องให้สะอาด ไม่มีเชื้อโรคสะสม รวมถึงถาดใส่น้ำยาซักผ้า หากปิดเครื่องไม่ได้ใช้แล้ว ก็ควรน้ำออกมาตากให้แห้งบ้างค่ะเลือกรอบปั่นให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า

เลือกปั่นผ้าสำหรับเครื่องซักผ้า

ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นการถนอมเนื้อผ้า แต่จริงๆ แล้ว การเลือกรอบปั่นให้เหมาะสมนั้นยังช่วยถนอนเครื่องได้ด้วยค่ะ เพราะรอบปั่นที่มากขึ้น จะช่วยให้เสื้อป้าสะอาดและแห้งเร็วขึ้นจริง แต่ก็เพิ่มโอกาสให้เกิดร่องรอยที่ชิ้นส่วนด้านในตัวเครื่องอันเกิดจากการเสียดสีกับเนื้อผ้า ซึ่งอาจทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสั้นลงได้ค่ะ

 

เพียงเราใส่ใจเพิ่มขึ้นอีกซักนิด เครื่องซักผ้าฝาหน้าที่บ้าน ก็จะทำหน้าที่ดูแลความสะอาดของเสื้อผ้าเราได้นานขึ้น ช่วยประหยัดเงินก้อนโตในกระเป๋าได้มากเลยล่ะค่ะ