Skip to content
จัดการปัญหาฟองล้นออกจากเครื่องซักผ้าฝาหน้า

" />
ปัญหาฟองล้นแก้ได้ ง่ายนิดเดียว

ปัญหาฟองล้นแก้ได้ ง่ายนิดเดียวแม่บ้านบ้านไหนที่ ใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้า อาจจะเคยปวดหัวกับปัญหาฟองล้น ซักผ้าจนเสร็จแล้ว แต่คราบฟองยังไม่หายไป จนคิดว่าเกิดจากเครื่องมีปัญหารึเปล่า ต้องเรียกช่างมาซ่อมมั้ยเนี่ย ใจเย็นๆ ดึงสติกันนิดแล้วมาอ่านทางนี้ค่ะ เพราะการที่คุณเจอปัญหาคราบฟอง หรือฟองล้นออกจากเครื่องซักผ้าฝาหน้า อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่า คุณกำลังใช้เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าอย่างผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้ 

ปริมาณน้ำต้องให้พอเหมาะ

เครื่องซักฝาหน้าส่วนใหญ่จะทำงานด้วยระบบอัตโนมัติอยู่แล้ว จึงหายห่วง แต่หากบ้านไหนชอบความแมนนวล เลือกกำหนดปริมาณน้ำในการซักเองล่ะก็ อย่าตั้งค่าให้ใช้น้ำมากจนเกินไปนะคะ เพราะนั่นคือหนึ่งในต้นเหตุของปัญหาฟองล้น น้ำรั่วค่ะ

 

เครื่องซักฝาหน้านั้นสามารถซักโดยใช้ปริมาณน้ำน้อยกว่าแบบฝาบนมากกว่าครึ่ง ด้วยวิธีการทำงานของเครื่องที่ใช้น้ำเพียงน้อยนิดก็สามารถตีให้เกิดฟองได้ มันจึงไม่จำเป็นเลยค่ะที่เราจะต้องตั้งค่าให้ใช้น้ำเยอะจนเกินควร 

ใส่ผลิตภัณฑ์ซักผ้ามากเกินไปหรือไม่?

เราอาจเคยชินกับความคิดที่ว่า “ยิ่งใส่มาก ยิ่งสะอาด” แต่สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า ต้องบอกเลยว่ามันไม่ใช่ เพราะกลไกการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้นจะมีตัวช่วยตีฟองอยู่ที่ด้านล่างตัวถัง ทำให้แม้เราใส่ผลิตภัณฑ์ซักผ้าลงไปเพียงนิดเดียว ก็จะได้ฟองมากเพียงพอต่อการซักผ้าทั้งถังแล้ว หากเราใส่เยอะเกินไป อาจเกิดฟองล้นจนทำให้แผงวงจรของเครื่องเสีย และยังทำให้น้ำยาตกค้างในเสื้อผ้าด้วยค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น คุณแม่บ้านก็ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้า น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอกฝาหน้าที่ประสิทธิภาพสูง สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยเฉพาะ เช่น บรีส เอกเซล ลิควิด โกลด์ เพราะไม่อย่างนั้น ถ้าเราใส่น้ำยาซักผ้าแบบธรรมดาในจำนวนที่น้อย ก็จะไม่สามารถทำให้ผ้าทั้งถังสะอาดได้ 


เสื้อผ้าไม่แน่นเกินไปใช่ไหม?

การใส่เสื้อผ้าเข้าไปในถังซักมากจนเกินไป นอกจากจะทำให้เสื้อผ้าไม่สะอาดอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว ยังเป็นสาเหตุของปัญหาฟองล้น เครื่องซักผ้าฝาหน้าสั่น เสียงดัง และมีโอกาสเสียได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ

แม้ที่เครื่องซักฝาหน้าจะมีตัวเลขบอกปริมาณความจุเอาไว้ก็จริง แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องใส่ยัดเสื้อผ้าเข้าไปจนแน่น การซักด้วยเครื่องฝาหน้านั้นควรใส่เสื้อผ้าลงไปในปริมาณที่หลวมๆ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ไม่ใส่แต่เสื้อผ้าชิ้นที่มีน้ำหนักมากรวมๆ กัน และไม่ใส่เสื้อผ้าชิ้นเล็กและเบามากไปเช่นกัน ที่ดีคือเราควรบาลานซ์การซักหนึ่งครั้งให้มีทั้งผ้าชิ้นที่หนักและเบาปะปนกัน เพื่อให้เครื่องไม่ทำงานหนักจนเกินไป 

เช็คขอบยางแล้วหรือยัง?

หากมีปัญหาฟองล้นหรือน้ำรั่ว อย่าลืมเช็คขอบซีลยางที่ประตูเครื่องซักผ้า ว่าหลวมหรือมีการรั่วซึมหรือไม่ และเพื่อเป็นการป้องกัน คุณแม่บ้านควรหมั่นทำความสะอาด และเช็คสภาพของยางกันรั่วที่ขอบประตูเป็นประจำทุกครั้งหลังซักผ้าด้วยนะคะ

 

หากเราดูแลเครื่องฝาหน้าให้ดี และใช้งานอย่างถูกวิธี นอกจากจะไม่มีปัญหาฟองล้นรั่วแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้เครื่องซักผ้าฝาหน้าที่แสนดี อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยล่ะค่ะ