Skip to content
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

เครื่องซักผ้า แบบถังเดี่ยว หรือ ถังคู่

ก่อนที่แม่บ้านอย่างเราๆ จะตัดสินใจเลือกเครื่องซักผ้าสักเครื่อง ที่เหมาะสม และคุ้มค่ากับการใช้งาน เรามาทราบข้อมูลเบื้องต้นกันค่ะว่า  เจ้าเครื่องซักผ้าในท้องตลาด มีอะไรบ้าง และแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง ที่เราสังเกตุเห็นง่ายๆคือมี 2ประเภท ดังนี้ค่ะ เครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว และเครื่องซักผ้าแบบถังคู่ และอย่าลืมเลือกใช้ผงซักฝอกที่เหมาะกับประเภทเครื่องด้วยนะคะ จะช่วยประหยัดได้มากยิ่งขึ้น

เครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว หรือแบบฝาหน้า

เครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว หรือแบบฝาหน้า เรียกอีกอย่างว่า เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ เครื่องซักผ้าแบบนี้จะมีความจุและซักผ้าได้ในปริมาณมาก  สามารถควบคุมทั้งปริมาณน้ำและผงซักฟอกได้เอง ผู้ใช้เพียงแต่ใส่ผ้าทั้งหมดเข้าไปครั้งเดียว  และตั้งโปรแกรมที่มีในเครื่องให้เหมาะกับประเภทของผ้า รวมถึงปั่นแห้งทั้งหมดเองอัตโนมัติ  เรียกได้ว่าอัตโนมัติชื่อค่ะ เหลือเพียงแค่เรานำไปตากเท่านั้นเองข้อดี ของเครื่องซักผ้าแบบนี้ คือ ความสะดวกในการใช้  คุณแม่บ้านเพียงกดปุ่ม และปล่อยให้เครื่องทำงานเองได้เลยค่ะ ในระหว่างนั้นเราก็เอาเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้เลยค่ะข้อเสีย คือ มีราคาค่อนข้างสูงค่ะ เพราะเป็นระบบอัตโนมัติและมีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ซักได้ช้ากว่าเครื่องถังคู่ โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงต่อการซักหนึ่งครั้ง แถมเปลืองน้ำ มากกว่าด้วย นอกจากนี้การติดตั้งยังยุ่งยากกว่า เพราะต้องเดินท่อน้ำจากก๊อกเข้าเครื่องโดยตรง ซึ่งถ้าวันไหนน้ำไม่ไหลเราก็ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้นะคะ T_T

เครื่องซักผ้าแบบถังคู่ หรือแบบฝาบน

เครื่องซักผ้าแบบถังคู่ หรือแบบฝาบนแยกส่วนระหว่าง ถังซักกับถังปั่นแห้ง เราอาจะเรียกเครื่องแบบนี้ได้ว่า เครื่องซักผ้าแบบอัตโนมือค่ะ เพราะคุณแม่บ้านต้อง เป็นผู้เปิดน้ำใส่เอง ใส่ผงซักฟอกเอง ตั้งเวลาปั่นเอง ซักเสร็จก็ยกใส่ถังปั่นเองข้อดี ของเจ้าถังคู่นี้ คือ สามารถซักผ้าได้รวดเร็วกว่าแบบฝาหน้า เพราะเราสามารถกำหนดเวลาได้เอง ถ้าคุณแม่บ้านคิดว่าอยากซักแค่ไม่นานเพราะเสื้อผ้าไม่ได้เลอะมาก ก็สามารถหยุดเครื่องได้ทันทีค่ะ สะดวกต่อการแยกผ้า อีกทั้งการติดตั้งก็ง่ายกว่านะคะ จะเลือกต่อท่อน้ำหรือจะตักน้ำใส่เองก็ได้ และที่สำคัญราคาถูกกว่าเครื่องแบบถังเดี่ยวเกือบเท่าตัวค่ะข้อเสีย ของเครื่องซักผ้าแบบถังคู่ คือ ผู้ใช้ต้องคอยเปลี่ยนน้ำ และเปลี่ยนถังเอง และอายุการใช้งานของเครื่องค่อนข้างจะสั้นกว่าแบบถังเดี่ยวค่ะข้อเสีย คือ มีราคาค่อนข้างสูงค่ะ เพราะเป็นระบบอัตโนมัติและมีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ซักได้ช้ากว่าเครื่องถังคู่ โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 1ทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะคะ ลองเลือกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนละกันนะคะ