Skip to content
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

การเลือกซื้อเครื่องอบผ้าและวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

วิธีใช้เครื่องอบผ้า

ฝนตกทีไรคุณแม่อาจต้องปวดหัวกับผ้าที่ตากไม่แห้งและมีกลิ่นอับชื้น ซึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้ผ้าแห้งได้นอกจากแสงอาทิตย์แล้ว คงจะเป็นเครื่องอบผ้าที่มีประสิทธิภาพช่วยทำให้ผ้าแห้ง และกำจัดปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการตากผ้าในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจได้ วันนี้บรีสมีวิธีการเลือกเครื่องซักอบผ้า และการใช้เครื่องอบผ้าที่สามารถช่วยให้คุณแม่บ้านได้เรียนรู้วิธีการใช้ที่ถูกต้องและช่วยให้การอบผ้าของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

วิธีการเลือกเครื่องอบผ้า

เครื่องอบผ้านั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

  1. เครื่องอบผ้าแบบระบบเครื่องเป่าร้อน สามารถระบายลมร้อนออกสู่อากาศทางท่อระบายลม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบอัตโนมัติ และแบบตั้งเวลาได้เอง
  2. เครื่องอบผ้าแบบระบบควบแน่น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ท่อระบายลมร้อนออก เพราะมีระบบควบแน่นความชื้นซึ่งกลั่นออกมาเป็นน้ำ และเก็บไว้ในช่องบรรจุน้ำของเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถนำน้ำออกมาเททิ้งได้

การเลือกที่อบผ้าสองประเภทนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของพื้นที่การใช้สอยในที่อยู่อาศัย หากคุณมีพื้นที่ในการต่อท่อระบายลม เครื่องอบผ้าแบบประเภทที่หนึ่งนั้นจึงไม่น่าเป็นปัญหา อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน แต่หากคุณไม่สามารถต่อท่อระบายลมร้อนได้ เช่นอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด เช่น คอนโด เครื่องอบผ้าประเภทที่สองอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณ ซึ่งถึงแม้จะมีราคาสูงกว่า แต่ก็เหมาะสมกับผู้ใช้ที่มีพื้นที่จำกัด

วิธีใช้เครื่องอบผ้าและการประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้

  • คุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้า เนื่องจากเนื้อผ้าบางชนิด และวัสดุบางประเภทนั้นไม่เหมาะสมกับการใช้เครื่องอบผ้า และเพื่อป้องกันการหดตัวของผ้า หรือเกิดการเสียหายอื่นๆ เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจสอบทุกอย่างให้ดีก่อนการใช้เครื่องอบผ้า
  • แยกประเภทของผ้าออกจากกัน เช่น ผ้าเนื้อบาง และผ้าเนื้อหนา เนื่องจากระยะเวลาในการอบผ้าสองชนิดนี้ต่างกัน และมีความแตกต่างในการตั้งโปรแกรมอุณหภูมิความร้อนในการอบ เช่นการอบผ้าเนื้อบางควรใช้อุณหภูมิความร้อนที่น้อยกว่าการอบผ้าเนื้อหนา
  • เลือกโปรแกรมให้เหมาะสมกับชนิดผ้า อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น นอกจากการแยกชนิดของผ้าแล้ว การเลือกโปรแกรมการอบให้เหมาะสมกับชนิดผ้านั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการชำรุด หรือความเสียหายต่างๆ จากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าของคุณ
  • คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องอบผ้าทุกครั้งหลังการซัก หากวันไหนไม่มีฝน และแดดออกดี คุณควรตากเสื้อผ้าไว้ในพื้นที่โล่งแจ้งที่มีแสงแดดเข้าถึงแทนการใช้เครื่องอบผ้า เพื่อช่วยประหยัดทรัพยากร และค่าไฟของคุณ เพราะการตากผ้ากับแสงแดดนั้นสามารถให้ผลดีเช่นเดียวกัน และที่สำคัญคุณไม่ต้องสิ้นเปลืองอะไรเลย!
  • ดูแลรักษาเครื่องอบผ้าของคุณ อ่านคู่มือการใช้เครื่องอบผ้าสำหรับวิธีการดูแล เพื่อการใช้เครื่องอบผ้าอย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกครั้งที่ใช้งาน

คุณมีวิธีการใช้เครื่องอบผ้าของคุณอย่างไรบ้าง? มาร่วมแชร์เคล็ดลับการใช้เครื่องอบผ้าเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้กับเรา และคุณแม่บ้านท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้เลย