Skip to content
 ไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจหากเสื้อผ้าเปื้อนกาวตราช้างหรือกาวน้ำสำหรับการทำงานฝีมือของคุณและลูก บรีสมีวิธีกำจัดคราบกาวชนิดต่างๆ ที่คุณสามารถทำได้เองที่นี่ 

" />
ลบคราบกาว

วิธีลบคราบกาว

กาวนอกจากจะมีคุณสมบัติในการซ่อมแซมสิ่งที่แตกหักให้กลับมาเข้ารูปได้ดังเดิมแล้ว กาวยังมีประโยชน์ในการทำงานฝีมือ กาวจึงเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมีไว้ติดบ้าน แต่ไม่ว่าคุณจะระมัดระวังในการใช้กาวมากแค่ไหน อุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ก่อให้เกิดคราบกาวก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะหากเสื้อผ้าเปื้อนกาวตราช้างหรือกาวซูเปอร์กลูที่มีประสิทธิภาพติดทนนาน บรีสมีวิธีขจัดคราบกาวตราช้างและคราบกาวธรรมทั่วไปที่คุณสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ แล้ว 

คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการลบคราบกาวออกหรือไม่?

สิ่งแรกที่ควรทำก่อนการทำความสะอาดคราบกาว คือคุณควรตรวจสอบดูก่อนว่าผ้าที่เลอะคราบกาวนั้นเป็นเนื้อผ้าชนิดไหน หากเป็นผ้าเนื้อบางอย่างผ้าไหม คุณควรปรึกษากับร้านเสื้อผ้ายี่ห้อนั้นๆ ก่อนลงมือขจัดคราบด้วยตนเอง เพื่อให้แน่ใจว่าการขจัดคราบจะไม่ทำลายเนื้อผ้า หรือหากคุณไม่แน่ใจว่าการขจัดคราบจะทำลายเนื้อผ้าหรือไม่ คุณควรนำเสื้อผ้าไปทำความสะอาดกับร้านซักแห้งก่อนแต่หากเสื้อผ้าคุณทำจากเนื้อผ้าที่นิยมใช้กันทั่วไปอย่าง ผ้าฝ้าย หรือผ้าใยสังเคราะห์ คุณสามารถทำการขจัดคราบเองได้ที่บ้าน 

วิธีแก้กาวติดเสื้อ 

  1. ปล่อยให้คราบกาวแห้งสนิทก่อน - การกำจัดคราบเมื่อกาวยังเปียกอยู่ จะทำให้กาวเลอะส่วนอื่นของผ้าได้
  2. ขูดคราบกาวออกให้ได้มากที่สุด –  ใช้ช้อนขูดคราบออกให้ได้มากที่สุด แต่อย่าใช้วิธีนี้หากเสื้อผ้าของคุณเป็นผ้าเนื้อบาง
  3. แอซีโทน (Acetone) สามารถเป็นน้ำยาล้างคราบกาวได้– แตะสำลีกับน้ำยาแอซีโทนแล้วซับคราบออก คุณควรทดลองการขจัดคราบด้วยวิธีนี้บนบริเวณเล็กๆ ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าวิธีแก้กาวติดเสื้อวิธีนี้จะไม่ทำให้เนื้อผ้าเสียหาย 
  4. ขจัดคราบด้วยน้ำยาซักผ้าบรีสเอกเซล – หยดน้ำยาซักผ้าเพียงเล็กน้อยลงบนคราบ ทิ้งไว้สักพักให้คราบสลายออก
  5. ซักผ้าตามปกติ – อย่าลืมอ่านสัญลักษณ์การดูแลผ้าก่อนซัก และควรซักด้วยอุณหภูมิน้ำปกติ 
  6. ตรวจสอบคราบ – หากคราบยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ทำตามวิธีต่างๆ นี้ในขจัดคราบออกซ้ำกันอีก 2-3 ครั้ง  ระวังอย่าให้ผ้าแห้งระหว่างการกำจัดคราบ

วิธีแก้กาวติดเสื้อด้วยยาน้ำยาแอซีโทน

หากคุณไม่ทราบว่าน้ำยาแอซีโทนคืออะไรหรือสามารถหาซื้อได้ที่ไหน ทำตามคำแนะนำทางด้านล่างนี้เพื่อให้การกำจัดคราบกาวที่ถูกต้องด้วยแอซีโทน

  • แอซีโทนเปรียบเสมือนน้ำยาล้างคราบกาวที่สามารถช่วยทำให้กาวอ่อนตัวลงและสลายออกจากผ้าได้ง่าย
  • คุณสามารถซื้อน้ำยาแอซีโทนได้ที่ร้านขายยาทั่วไป น้ำยาล้างเล็บก็มีส่วนผสมของแอซีโทนด้วยเช่นกัน คุณสามารถใช้น้ำยาล้างเล็บแอซีโทนได้ 
  • แอซีโทนสามารถทำให้สีผ้าด่างได้ ดังนั้นคุณควรทดลองใช้แอซีโทนบนบริเวณจุดเล็กๆ ที่เลอะคราบก่อน
  • แอซีโทนใช้เวลาในการสลายคราบกาว ดังนั้นคุณไม่ควรรีบร้อนในการกำจัดคราบ คุณสามารถใช้ผ้าสะอาดหรือแปรงสีฟันด้ามเก่าช่วยในการกำจัดคราบ 

เพียงเท่านี้ คุณก็เห็นแล้วว่าการลบคราบกาวนั้นสามารถทำได้ไม่ยากเลย หากคุณต้องการทราบวิธีลบคราบกาวเพิ่มเติม คลิกที่นี่