Skip to content
กางเกงสีเขียวและสีน้ำเงินถูกตากไว้ที่ราวตากผ้าด้วยที่หนีบผ้า

การดูแลเสื้อผ้า: วิธีซักผ้าฝ้ายและวิธีกำจัดคราบบนผ้าฝ้าย

ผ้าฝ้ายนั้นเป็นเนื้อผ้าที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูเตียง ผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าส่วนใหญ่ล้วนทำมาจากผ้าฝ้ายทั้งสิ้น นั่นก็เป็นเพราะผ้าฝ้ายเป็นผ้าที่สามามารถระบายอากาศได้ดี แถมยังมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มสบาย และมีคุณสมบัติในการระบายอากาศ  หากคุณทราบการกำจัดคราบบนผ้าฝ้ายที่ถูกต้อง คุณจะสามารถช่วยรักษาการใช้งานของผ้าฝ้ายให้ดูใหม่และสะอาดไปได้นาน ทางด้านล่างนี้คือวิธีการซักผ้าฝ้าย

วิธีง่ายๆ ในการซักผ้าฝ้าย 

ข้อดีสำหรับผ้าฝ้ายคือคุณสามารถซักในเครื่องซักผ้าได้ แต่หากคุณกังวลว่าผ้าจะหด คุณสามารถซักผ้าด้วยอุณหภูมิน้ำปกติที่ 30 องศา และเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่สามารถมอบประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ดีที่สุดอย่าง ผลิตภัณฑ์ซักผ้าบรีส สูตรเข้มข้น

ที่ถูกออกแบบมาไม่เฉพาะแค่การซักผ้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประสิทธิภาพในการจู่โจมคราบหนักที่ฝังลึกบนเนื้อผ้าให้สลายออกได้ง่าย 

จากนั้นตากผ้ากลางแจ้งตามปกติ  หรือหากคุณต้องการใช้เครื่องอบผ้า เราขอแนะนำให้ใช้อุณหภูมิต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าแข็งและหดตัว คุณสามารถซักผ้าฝ้ายที่ทำจากฝ้าย 100% แต่คุณไม่ควรกังวลว่าเครื่องซักผ้าจะทำให้ผ้าหด เพราะฝ้ายค่อนข้างที่จะมีความยืดหยุ่นและทนทาน หากคุณซักด้วยอุณภูมิน้ำที่เหมาะสม ผ้าฝ้ายจะไม่หดตัวง่ายๆ หากเป็นผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าฝ้าย คุณสามารถซักด้วยอุณหภูมิที่ 30 และ 40 องศา ได้เช่นกัน แต่หากคุณอยากกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ คุณสามารถซักด้วยอุณหภูมิน้ำที่ 60 องศา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าปูที่นอนที่คุณหรือคนในบ้านใช้ช่วงเวลาที่ไม่สบาย 

สำหรับการซักผ้าฝ้ายด้วยอุณหภูมิน้ำร้อน คุณควรเลือกซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มอย่าง น้ำยาซักผ้า บรีสเอกเซล คอมฟอร์ท เพราะจะช่วยรักษาเนื้อผ้าไม่ให้แข็งกระด้างและช่วยเพิ่มความนุ่มน่าสัมผัสให้กับเนื้อผ้า 

วิธีการซักผ้าฝ้ายละกำจัดคราบ  

เนื่องจากผ้าฝ้ายเป็นเนื้อผ้าที่นิยมใช้กันมาก ดังนั้นคุณควรทราบวิธีกำจัดคราบบนเนื้อผ้าฝ้ายไว้เพื่อช่วยให้การกำจัดคราบนั้นง่ายขึ้นโดยไม่ทำลายเนื้อผ้า ไม่ว่าคราบที่กำจัดยาก เช่น คราบหมึก หรือคราบไวน์แดงเปื้อนเสื้อสีขาว บรีสมีวีธิกำจัดคราบเหล่านี้มาฝากทางด้านล่างนี้ 

วิธีซักผ้าฝ้ายเมื่อเลอะคราบมัน  

  1. ขจัดคราบด้วยน้ำยาขจัดคราบก่อนนำไปซัก คุณสามารถใช้น้ำยาซักผ้าบรีสหรือน้ำยาล้างจานเพื่อช่วยกำจัดคราบ โดยเทน้ำยาลงบนคราบพอประมาณ แล้วค่อยๆ ขยี้คราบออกเบาๆ  จากนั้นทิ้งไว้สักพักเพื่อให้น้ำยาเข้าไปสลายคราบ
  2. ซัก  เลือกซักผ้าในอุณหภูมิน้ำที่ร้อนที่สุดตามคำแนะนำของป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้า วิธีนี้จะช่วยให้คราบหลุดออกมาได้หมด หากคราบยังหลุดออกไม่หมด คุณสามารถทำวิธีนี้ซ้ำอีกครั้ง

คลิกที่นี่สำหรับวิธีกำจัดคราบมันบนเสื้อผ้าเพิ่มเติม 

วิธีซักผ้าฝ้ายเมื่อหมึก 

  1. ซับคราบออกด้วยผ้าสะอาด  แต่ระวังไม่ควรถูคราบออก เพราะจะยิ่งทำให้คราบเลอะบริเวณอื่นมากขึ้น ทางที่ดีที่สุดคือการซับคราบออกเพื่อกำจัดคราบหมึกที่ยังไม่ซึมลงบนใยผ้าออกให้ได้มากที่สุด
  2. ขจัดคราบออกด้วยน้ำยาขจัดคราบ หากเป็นหมึกน้ำอย่าง คราบจากปากกาหมึกซึม คุณสามารถใช้น้ำยาขจัดคราบหรือน้ำยาซักผ้า สูตรเข้มข้น ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบ โดยเทน้ำยาลงบนคราบพอประมาณแล้วขยี้คราบออกเบาๆ ด้วยแปรงทำความสะอาดหรือแปรงสีฟันด้ามเก่า หากคราบหมึกมาจากหมึกที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นส่วนมากอย่าง สีหมึก ให้กำจัดคราบด้วยการใช้แอลกอฮอล์หรือสเปรย์ฉีดผมเพื่อช่วยกำจัดคราบแทน 
  3. ซักตามปกติ ซักผ้าในขณะที่คราบยังเปียกอยู่ 

คลิกที่นี่สำหรับวิธีซักคราบหมึกออกจากเสื้อผ้าเพิ่มเติม 

วิธีซักผ้าฝ้ายเมื่อเลอะไวน์แดง  

  1. ขจัดคราบไวน์แดงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขจัดคราบไวน์แดงขณะที่คราบยังเปียกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการล้างคราบออกด้วยน้ำเย็น หรือซับคราบออกด้วยผ้าสะอาด
  2. ขจัดคราบ เทน้ำยาขจัดคราบ แล้วขยี้คราบออกหรือสามารถใช้แปรงสีฟันด้ามเก่าในการช่วยกำจัดคราบ 
  3. ซักด้วยอุณหภูมิ 30 องศา การซักด้วยอุณหภูมิน้ำร้อนสามารถทำให้คราบฝังลึกบนเนื้อผ้าได้ 
  4. ทำการแช่ผ้าแล้วตรวจสอบอีกครั้งว่าคราบหลุดออกหมดหรือยัง หากคราบยังหลุดออกไม่หมด ลองแช่ผ้าไว้ในกะละมังผสมน้ำเย็นไว้สักพัก ก่อนนำไปซักอีกครั้ง 

เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นคราบหนักแค่ไหนที่ทำให้ผ้าฝ้ายเลอะสกปรก คุณก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงทำตามขั้นตอนที่เราได้แนะนำและใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าในการกำจัดคราบอย่างผลิตภัณฑ์ซักผ้าบรีส!