Skip to content
คุณย้อมผ้าเองที่บ้านบ้างหรือเปล่า? การฟอกย้อมผ้าเองสามารถเลอะเสื้อผ้าได้ทุกเมื่อ หากคุณทราบแต่วิธีย้อมผ้าด้วยตัวเองแต่ไม่รู้วิธีกำจัดคราบน้ำยาย้อมผ้า คลิกที่นี่เลย

" />
ย้อมผ้าเอง

วิธีขจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าเอง

การฟอกย้อมผ้าเองหรือสอนวิธีย้อมผ้าด้วยตัวเองให้กับลูก อาจทำให้เสื้อผ้าของคุณเปื้อนน้ำยาย้อมผ้าได้ น้ำยาย้อมผ้ามีคุณสมบัติ เปลี่ยนสีของผ้า และหากเลอะบนเสื้อผ้าของคุณอาจทำให้คราบเกาะติดบนผ้าได้อย่างรวดเร็ว หลายๆ คนทราบถึงวิธีซักเสื้อมัดย้อม หรือวิธีย้อมผ้าไม่ให้สีตก แต่อาจไม่ทราบถึงวิธีการกำจัดสีย้อมผ้า เรามีวิธีกำจัดน้ำยาย้อมผ้าทางด้านล่างนี้ เพียงคุณทำตามขั้นตอนที่บรีสแนะนำทางด้านล่างนี้ คราบหนักอย่างน้ำยาย้อมผ้าก็จะสลายออกได้ไม่ยาก 

วิธีขจัดน้ำยาย้อมผ้าเอง

อย่างแรกคือ คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เช่น ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบหรือผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรไหนที่เหมาะสมกับการขจัดคราบเปื้อนบนเนื้อผ้าและสีผ้าของคุณ เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ แล้วทดสอบการขจัดคราบบนจุดเล็กๆ ก่อน 

วิธีขจัดน้ำยาย้อมผ้าเองบนผ้าขาว

น้ำยาย้อมผ้าอาจดูเป็นคราบหนักบนผ้าสีขาว  แต่ความจริงแล้วการขจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าบนเสื้อสีขาวนั้นง่ายกว่าการขจัดคราบบนเสื้อผ้าสีอื่นๆ 

การกำจัดคราบน้ำยาย้อมผมนั้นขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าแต่ละชนิด ติดตามวิธีต่างๆ ได้ทางด้านล่างนี้ 

  1. สารฟอกขาว สารฟอกขาวสามารถช่วยคุณในการกำจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าบนผ้าขาวได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรนำมาใช้กับเนื้อผ้าบางชนิด  ดังนั้นคุณควรตรวจสอบสัญลักษณ์การดูแลผ้าก่อนว่าสามารถใช้กับสารฟอกขาวได้หรือไม่ 

    หากคุณต้องการใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาด คุณสามารถเติมสารฟอกขาวลงไปในเครื่องซักผ้า หรือผสมสารฟอกขาวกับน้ำเย็นไว้ในกะละมังแล้วแช่ผ้าที่เลอะคราบไว้สักพักจนคราบจางลง แล้วจึงนำมาซักตามปกติ โดยควรวัดปริมาณการใช้สารฟอกขาวจากฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยในการขจัดคราบ 

  2. ใช้น้ำยาซักผ้าบรีสในการกำจัดคราบ  ใส่น้ำร้อนไว้ในกะละมังแล้วผสมน้ำยาซักผ้าบรีส ตีให้เข้ากันจนเกิดฟอง แล้วน้ำผ้าที่เลอะคราบน้ำยาย้อมผมมาแช่ไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงถึงสามชั่วโมง ก่อนนำไปซักด้วยน้ำอุณหภูมิร้อนตามคำแนะนำบนป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้า  หากคราบยังหลุดออกไม่หมด ทำวิธีนี้อีกครั้ง 

วิธีต่างๆ ที่ได้แนะนำไปเป็นวิธีที่สามารถกำจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าได้ด้วยตัวคุณเอง วิธีกำจัดคราบด้วยสารฟอกขาวยังสามารถช่วยให้ ผ้าขาวของคุณสว่างขึ้นและดูสะอาดขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย 

วิธีขจัดน้ำยาย้อมผ้าเองบนผ้าสี  

คุณสามารถทำตามวิธีทางด้านบนกับผ้าสีได้เช่นกัน แต่ควรระมัดระวังเพิ่มขึ้น และไม่ควรแช่ผ้าไว้กับสารฟอกขาวนานเกินไปเพราะสารฟอกขาวสามารถทำลายสีผ้าได้เช่นกัน แต่หากคุณไม่ต้องการใช้สารฟอกขาวกับผ้าสี คุณสามารถเลือกทำตามวิธีทางด้านล่างนี้ 

  • น้ำยาขจัดคราบ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ขจัดคราบที่หลากหลายและสามารถกำจัดคราบได้หลากหลายชนิดอย่าง คราบน้ำยาย้อมผ้าก็เช่นกัน คุณควรหาน้ำยาขจัดคราบที่ผลิตขึ้นเพื่อผ้าสีโดยเฉพาะ เพื่อถนอมสีผ้าไม่ให้เสียหาย 
  • ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสลายคราบ ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยสลายคราบอย่างแอลกอฮอล์จะสามารถช่วยกำจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าได้ หากเสื้อผ้าของคุณไม่ใช่ผ้าสีตก โดยสามารถใช้ผ้าสะอาดสีขาวชุบแอลกอฮอล์แล้วซับคราบออก คุณจะเห็นคราบหลุดออกมากับผ้าที่ซับ เมื่อคราบสลายออกเกือบหมด ล้างคราบออกด้วยน้ำอุ่นก่อนนำไปซักตามปกติ คุณสามารถทำวิธีนี้จนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด 

การขจัดคราบน้ำยาย้อมผ้าเองไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ที่นี้ไม่ว่าคราบจะเลอะบนเสื้อผ้าขาวหรือผ้าสี คุณก็หมดห่วงได้!