Skip to content
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ลายแทงขุมทรัพย์ของลูก

อยากรู้มั้ยว่า วันๆ ลูกเวลาอยู่ที่โรงเรียนทำอะไรกันบ้าง ถ้าอยากรู้ก็ไม่ยาก เรามีวิธีที่จะสืบค้นหาความจริงได้อย่างง่ายๆ แค่เราลองค้นกระเป๋าเสื้อผ้าของเด็กๆ แค่นี้เราก็จะรู้แล้วล่ะว่า วันนี้เด็กๆ เล่นอะไรกันบ้าง

 

ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะช่วงวัยนี้หรือเปล่า จากเมื่อก่อนที่ไม่เคยคิดจะยุ่งเกี่ยวกับกระเป๋าเสื้อ หรือกระโปรง กลายมาเป็นนักสะสมวัตถุโบราณไปซะได้ ที่เรียกว่าวัตถุโบราณก็เพราะว่า ถ้าแม่ไม่เปิดดูกระเป๋าเสื้อ หรือกระโปรง มันก็จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของแปลกไป

 

งานศิลปะจากดินน้ำมัน

จะว่าไปบางทีมันก็ไม่ใช่ของแปลกซะทีเดียวหรอก น่าจะเรียกว่าของที่เราคาดไม่ถึงกันมากกว่า อย่างบ้านๆ ก็จะเป็นพวก ยางรัดผม เศษกระดาษ พลาสติกห่อขนม กระดาษทิชชู่ สติ๊กเกอร์สวยงามต่างๆ หรืออย่างที่เริ่มแปลกก็จะเป็นพวก สีเทียน ดินน้ำมัน เศษยางลบ แล้วระดับแปล๊กแปลก ก็อย่างเช่น ลูกอมที่แกะกระดาษห่อออกแล้ว เศษกล้วยเบรคแตก กล้วยตาก ซึ่งแม่ไม่เข้าใจว่าเอาใส่เข้าไปได้ยังไง และที่ไม่เข้าใจมากกว่าคือ ยังหยิบเอามากินได้ด้วย

ก็อย่างว่าแหละ เด็กๆ บางทีก็มีอะไรที่เราคาดไม่ถึง หรือแปลกในสายตาเรา แต่เด็กด้วยกันมองว่าใครๆ ก็ทำแบบนี้ คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องพยายามเข้าใจ และต้องคอยตามล้างตามซักเสื้อผ้าลูกที่เปรอะเปื้อนจากการเก็บสะสมของแปลก ไม่ว่าจะเป็นขนม สี ดินน้ำมัน หรือจะเป็นสติ๊กเกอร์ แต่ก็ต้องระวังดินน้ำมัน และเศษกระดาษด้วย ถ้าเผลอเรอลืมตรวจตรา ไม่ได้หยิบออกมา แล้วเอาลงไปปั่นในเครื่องซักผ้า ก็จะได้เสื้อผ้าลายขนกระดาษ ติดเลอะไปทุกตัว ส่วนสีที่เลอะก็ต้องใช้น้ำยาซักผ้า ผสมน้ำส้มสายชูป้าย แล้วขยี้ให้ออกมากที่สุดก่อนที่จะเอาลงไปซักในเครื่องค่ะ

อ้อ อย่าลืมขยี้ตรงขอบกระเป๋าด้วยนะคะ ขอบกระเป๋าเสื้อนี่แหละค่ะเป็นบริเวณที่ สกปรกมากที่สุด เพราะมือที่ไม่ล้างต้องล้วงเข้าล้วงออกตลอดเวลา จนเป็นคราบฝังลึกกันทีเดียว

แล้วเรื่องอย่างนี้จะไปดุลูก เด็กๆ ก็ไม่สนใจหรอก ก็ได้แต่พยายามให้เขาทำเอง ก่อนถอดชุดนักเรียน ให้เค้าล้วงกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากระโปรง เกงเกง เอาสิ่งของออกจากกระเป๋าด้วยตัวเอง แล้วให้เขาเล่าเรื่อง หรือที่มาของสิ่งต่างๆ ที่ออกมาจากกระเป๋า ทีนี้เราก็จะรู้แล้วล่ะว่าเด็กๆ ผ่านอะไรมาบ้างในวันๆ หนึ่ง

 

ของทั้งหลายเหล่านี้ บางครั้งมันแสดงว่าในวันนั้นเด็กๆ ได้หยิบจับ เล่นสนุก หรือมีของกินอะไรในโรงเรียนกันบ้าง ถ้ามีสี มีดินน้ำมัน แปลว่าวันนั้น ลูกๆ ของเราได้แสดงฝีมือทางด้านศิลปะฝากเอาไว้ในสมุดงาน เศษกระดาษบางครั้งมีข้อความที่คุณครูเขียนให้ลูกๆ เขียนตาม หรืออ่านตาม หรือแม้แต่สติ๊กเกอร์ บางครั้งมันก็คือเครื่องหมายแห่งความภาคภูมิของเด็กๆ ที่ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่ตอบคำถาม หรืออ่านออกเสียงคำศัพท์ได้ถูกต้อง หรือทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหมือนเหรียญตราแห่งความภูมิใจของลูก อย่าเพิ่งไปปิดกั้นเขา โดยให้เขาละทิ้งสิ่งต่างๆ ไว้ที่โรงเรียน ให้เขาเก็บกลับมาล่ะดีแล้ว ให้เขาได้นึกถึงมันอย่างมีความสุขกันนะคะ

การ์ดไพ่ในกระเป๋ากางเกงลูกชายของเพื่อนแม่แหม่ม เจอตอนซักเสร็จแล้ว

 

เรามาดูวิธีการกำจัดคราบสกปรกธรรมดาที่แม่ๆ เจอกันบ่อยๆ ออกจากเสื้อผ้า และกระเป๋า เสื้อผ้าของเด็กๆ กันนะคะ

เศษกระดาษทิชชู่

ถ้าคุณลืมหยิบกระดาษทิชชูออกจากกระเป๋าเสื้อ หรือกางเกง มารู้ตัวอีกทีก็เห็นร่องรอยของกระดาษทิชชูกระจุยติดตามเนื้อผ้า กำจัดก็ยาก ซักใหม่แล้วก็ยังไม่หาย ลองนำลูกเทนนิสมากลิ้งบนรอยนั้น จะช่วยแยกเศษกระดาษทิชชูออกจากผ้าได้ง่ายขึ้นค่ะ

ดินน้ำมัน

ก่อนการซักผ้า ให้ใช้น้ำมันเบนซินถูเบาๆ บริเวณที่เปื้อนดินน้ำมัน จากนั้นจึงนำไปซัก น้ำมันเบนซินนั้นมีสารหล่อลื่น ซึ่งจะเข้าไปแทรกและดันตรงรอยเปื้อนดินน้ำมัน จึงทำให้ดินน้ำมันหลุดออกได้ง่ายขึ้นเมื่อเรานำไปซัก

สีเทียนหรือสีไม้

ใช้ยาสีฟันป้ายลงบนคราบแล้วขยี้ออก ก่อนนำไปซัก

ลูกกวาด ลูกอม

ผสมน้ำอุ่น น้ำยาซักผ้า น้ำส้มสายชู และแอมโมเนียประมาณ 2-3 หยดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำผ้ามาแช่ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วจึงนำมาซักตามปกติอีกรอบ

ช็อกโกแลต

นำมะนาวฝานผ่าครึ่งลูกตามขวาง นำมาถูบริเวณที่เปื้อนคราบช็อกโกแลต แล้วทิ้งไว้สักครู่ หรือรอจนคราบที่ทาด้วยน้ำมะนาวนั้นแห้งสนิท แล้วนำเสื้อสกปรกนั้นไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ ก็จะได้เสื้อผ้าสะอาดดังเดิม

น้ำหวาน

สำหรับคราบเปื้อนที่เพิ่งเกิด ขั้นแรกให้ซับคราบน้ำออกจากเสื้อผ้าให้ได้มากที่สุด แล้วนำผ้าไปแช่น้ำเย็นประมาณ 15 นาที หรือถ้าไม่สะดวกแช่ผ้าในตอนนั้นก็ทำแค่ล้างคราบเปื้อนด้วยน้ำเย็นไหลผ่านนาน 15 นาที สำหรับคราบเปื้อนที่เริ่มแห้งแล้ว ให้ผสมน้ำยาซักผ้ากับน้ำเย็นในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับผ้าที่จะซัก จากนั้นแช่ผ้าทิ้งไว้นาน 15 นาทีหรือจนกว่ารอยเปื้อนจะค่อย ๆ จางไปแล้วป้ายน้ำยาขจัดคราบลงบนรอยเปื้อน ขยี้เบา ๆ ด้วยปลายนิ้วแล้วปล่อยไว้ประมาณ 5 นาที นำผ้าไปซักด้วยน้ำร้อน (ควรตรวจสอบเนื้อผ้าแต่ละชนิดก่อนซักด้วย)

นม

ให้นำผ้าที่มีคราบเหลืองของนมนั้นไปต้มในน้ำเดือด หรือจะใช้วิธีนำน้ำเดือดมาเทราดบริเวณที่เปื้อนก็ได้ แล้วแต่ว่ามีรอยเปื้อนเล็กหรือใหญ่ คราบเปื้อนจะหลุดออกโดยง่าย จากนั้นโรยด้วยเกลือให้ทั่วบริเวณที่เปื้อน นำไปซักด้วยผงซักฟอก