Skip to content

 

วันหยุดสงกรานต์น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ รอคอย เพราะนอกจากจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับคุณพ่อคุณแม่ที่ได้หยุดงานกันยาวๆ แล้ว เด็กๆ ยังจะได้ควงปืนฉีดน้ำ ผสมแป้ง เตรียมไปเล่นน้ำที่หน้าปากซอยบ้านอย่างที่เคยทำมา

 

แต่เรามีไอเดียที่ดีกว่าแค่ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำเฉยๆ มาฝากกันค่ะ เพราะวันสงกรานต์มีอะไรมากกว่านั้น หลายสถานที่มีการจัดกิจกรรมสุดอลังการ เป็นโอกาสดีที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน พาลูกออกไปเรียนรู้ ลงมือทำ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไปไกลกว่าแค่หน้าบ้าน

 

ไปดูสถานที่ที่น่าสนใจน่าเที่ยวที่เรานำมาฝากกันดีกว่าค่ะ

1. พาลูกเล่นน้ำกับช้างกลางกรุงเก่า

จะมีปีไหนที่เหมาะกับการใส่ชุดไทยออกไปเล่นน้ำสงกรานต์มากเท่าปีนี้ใช่ไหมคะออเจ้า ยิ่งถ้าคุณแม่ คุณพ่อ คุณลูก รวมทีมกันใส่ชุดไทยกันทั้งบ้าน ยิ่งต้องดูน่ารักอบอุ่นมากแน่ๆ ดังนั้น เตรียมชุดไทยให้พร้อม แล้วไปอยุธยากันดีกว่าค่ะ

 

ชวนลูกเรียนรู้วัฒนธรรมไทยภาคกลาง ที่สืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน ที่มีทั้งการสรงน้ำพระขอพร รำวงกรุงเก่า และไฮไลท์ที่เด็กๆ จะต้องร้องว้าวแน่ๆ ก็คือการ “เล่นน้ำกับช้าง” ปืนฉีดน้ำธรรมชาติจากงวงของพี่ช้าง น่าจะเป็นประสบการณ์สุดประทับใจที่เด็กๆ จะจำได้ไม่รู้ลืมแน่นอน

 

นอกจากนี้ เด็กๆ ยังจะได้ลงไม้ลงมือในกิจกรรม “ก่อพระเจดีย์ทราย” ที่นอกจากจะเป็นการเรียนรู้ประเพณีเก่าแก่ของเมืองไทยแล้ว ยังจะได้สนุกกับการได้สัมผัสทราย ได้ปั้นได้ก่อจนเป็นผลงานเจดีย์ทรายชิ้นเอก ที่เด็กๆ จะได้ยืดอกภูมิใจแน่ๆ เมื่อทำเสร็จ แถมคุณแม่ยังอาจสอดแทรกความรู้ให้ลูกได้ถึงจุดประสงค์ของการสร้างพระเจดีย์ทราย ก็เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ตามความเชื่อในศาสนาพุทธนั่นเอง

 

งานสงกรานต์กรุงเก่าเล่นน้ำกับช้าง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ที่ถนนศรีสรรเพชญ์ จังหวัดอยุธยา ถ้าใครใส่ชุดไทยไปร่วมงาน จะได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ ช้าอยู่ไยเล่าออเจ้า สตาร์ทรถกันเลย

 

 2.เล่นน้ำกับไดโนเสาร์ที่ไดโนซอร์แพลนเน็ต


 

ก่อนที่สวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ตจะโบกมือลาอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 เมษายนที่จะถึงนี้ เรามาพาลูกไปทิ้งทวนกับกิจกรรม "FINAL BATTLE สงครามครั้งสุดท้าย” ที่ชวนเด็กๆ สวมบทบาทเป็นนักสู้ตัวน้อย สาดน้ำสู้กับเหล่าไดโนเสาร์ นำทีมโดยเจ้าจอมโหดทีเร็กซ์​ ที่เด็กๆ รู้จักกันดี

 

สำหรับบ้านไหนที่ลูกยังไม่อินกับพี่ไดโนฯ มากนัก นี่ก็น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราจะเปิดประสบการณ์ใหม่ พาลูกไปท่องโลกดึกดำบรรพ์ที่มีเหล่าไดโนเสาร์เป็นเจ้าถิ่น พาลูกเดินสำรวจและจดจำชื่อไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ ได้สังเกตลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละพันธุ์อย่างเพลิดเพลิน เป็นอีกรูปแบบการเรียนรู้ผ่านการได้เห็นและสัมผัสของจริง ต่อยอดจินตนาการและสร้างเสริมพัฒนาการลูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

นอกจากจะได้เล่นน้ำในธีมต่อสู้กับเจ้าทีเร็กซ์แล้ว ในงานยังมีการละเล่นแบบไทยๆ เช่น มอญซ่อนผ้า มาให้เด็กๆ เรียนรู้และร่วมเล่นกับเจ้าไดโนเสาร์ น่าสนุกแบบนี้ 12-15 เมษายนนี้ ก็แวะไปทักทายและบ๊ายบายเหล่าไดโนกันได้ที่ไดโนซอร์แพลนเน็ตค่ะ

 

 

3. สงกรานต์สไตล์อีสานที่ช่างชุ่ย


วัฒนธรรมเฉพาะถิ่นเป็นอีกสิ่งน่าสนใจที่คุณแม่น่าชักชวนลูกไปลงมือเรียนรู้ วันหยุดสงกรานต์นี้พาลูกไปร่วมงานสงกรานต์ หรืองานบุญเดือนสี่ของภาคอีสาน ที่ช่างชุ่ย ย่านถนนสิรินธร ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีนะ

 

งานนี้คุณแม่จัดชุดเตรียมเลอะมาได้เลย เพราะในงานมีกิจกรรมให้ได้ลงไม้ลงมือเพียบ ไฮไลท์อยู่ที่ทุ่งนาผืนกว้างกลางลานเครื่องบินที่เป็นสัญลักษณ์ของช่างชุ่ย พร้อมเจดีย์ไม้ไผ่ยักษ์สีทองพร้อมลานทรายให้เด็กๆ ได้สร้างสรรค์เจดีย์ทรายในแบบของตัวเอง

 

เลอะแล้วก็มาเล่นกันต่อ เพราะเขายังมีการละเล่นโบราณของเด็กไทยมาให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก แถมยังมีโชว์ผีตาโขน หุ่นกระติ๊บ และการแสดงพื้นบ้านของภาคอีสานอีกเพียบ ลูกน้อยจะต้องตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ แน่นอนในงานนี้

 

งานจัดตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ยาวไปจนถึง 6 พฤษภาคม เผื่อครอบครัวไหนเที่ยวไม่จุใจ จะแวะไปซ้ำก็ยังได้อยู่เนอะ

 

มาใช้โอกาสดีๆในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า หากิจกรรมทำไปพร้อมกับลูก ให้เขาได้เรียนรู้ ลงมือทำ เลอะให้เต็มที่ เพราะต่อให้เลอะแค่ไหน เดี๋ยวโดนคนสาดน้ำใส่ ก็หายเลอะ แถมยังสดชื่นอีกด้วย จริงไหมคะ

 

สุขสันต์วันสงกรานต์กันทุกครอบครัวเลยนะคะ