Skip to content

ทำอย่างไร ให้การเรียนรู้เป็นเรื่องน่าสนุก!

การเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องน่าเบื่อเลยสำหรับเด็กๆ แถมเป็นเรื่องที่น่าสนุกได้ด้วยซ้ำ การทำกิจกรรมต่างๆ กับครอบครัว สามารถเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้เด็กๆ ได้อย่างมากมาย  แถมเป็นการสร้างความทรงจำ และความผูกพันที่ดีในครอบครัวอีกด้วย เรามาดูไอเดีย edutainment ที่ช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ ควบคู่ไปกับความสนุกสนานกันค่ะ

สวนสัตว์

การพาเด็กๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ นอกจากเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่มาจากหลายพื้นที่ทั่วโลก พร้อมเรื่องน่าสนใจมากมายเกี่ยวกับสัตว์แต่ละชนิดแล้ว ยังเป็นโอกาศสอนให้เด็กมีจิตใจอ่อนโยน โอบอ้อมอารี และรู้จักแบ่งปันกับเพื่อนร่วมโลก จากการป้อนอาหารปลา หรือการให้กล้วยกับช้าง (ในกรณีที่สวนสัตว์อนุญาตให้ป้อนอาหารนะคะ) นอกจากนี้การเที่ยวสวนสัตว์ยังเป็นการกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ อีกด้วย คุณพ่อคุณแม่เตรียมฟิตข้อมูลไว้ตอบคำถามมากมายของเด็กๆ ด้วยแล้วกันนะคะ

ดอกไม้เปลี่ยนสี

นำดอกไม้สีขาว เช่น คาร์เนชั่นขาว กุหลาบขาว เดซี่ขาว มาเปลี่ยนสีกันค่ะ ทำได้ง่ายๆ แค่นำสีผสมอาหารสีสันสดใสมาผสมกับน้ำประปา หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมลงไปในแจกัน แล้วให้เด็กๆ นำดอกไม้ลงไปแช่ แล้วรอดูสิ่ง มหัสจรรย์ที่จะเกิดขึ้น! นอกจากเด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องสีต่างๆ และได้ตื่นตาตื่นใจจากการเปลี่ยนสีของดอกไม้ ที่เหมือนการเล่นมายากลแล้วนั้น เรายังเฉลยได้ว่าดอกไม้ก็เป็นสิ่งมีชีวิต เขาต้องการน้ำและดูดน้ำเพื่อไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ จนจากดอกสีขาวกลายมาเป็นดอกสีสันสวยๆ จากสีที่เราผสมเข้าไปในน้ำนั่นเองค่ะ

การทำสายรุ้ง

นำซีดีเก่าออกมา แล้วให้เด็กๆ ลองชูด้านสีเงินขึ้นสะท้อนกับแสงพระอาทิตย์ ขยับไปขยับมา หักเหแสงจนเห็นสายรุ้งขนาดย่อม ลองถามเด็กๆ ว่าสายรุ้งที่เขาทำขึ้นมาเองนั้นมีสีอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนการเรียนทางวิทยาศาสตร์มาเป็นการเรียนศิลปะ ให้เด็กๆ วาดสีรุ้งที่เขาเห็น ลองตั้งโจทย์สนุกๆ ว่า ถ้าเขาเดินทางสุดปลายสายรุ้ง จะมีอะไรบ้างนะ? เป็นการกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ ได้ดีเชียวล่ะค่ะ

ไปทะเลกันดีกว่า

การไปเที่ยวทะเลคงเป็นการพักผ่อนหย่อนใจที่ทุกคนในครอบครัวตั้งตารอ เด็กๆ ได้เล่นทราย ก่อปราสาททราย เรียนรู้รูปทรงต่างๆ จากของเล่นตักทรายที่ฮิตตลอดกาล ครอบครัวได้เดินบนหาดทราย เล่นกับน้ำทะเล คลื่นทะเล วิ่งเล่นไล่จับปู เดินดูหอยนานาชนิด ที่รูปร่างหน้าตาสีสันไม่เหมือนกันเลย บางฤดูก็อาจได้เจอเจ้าแมงกระพรุนที่รูปร่างหน้าตาน่าสนใจโดนซัดเข้ามาเกยบนชายหาด     

ทั้งนี้ทั้งนั้นในความสนุกและสิ่งเรียนรู้มากมาย เราก็ควรสอนถึงอันตรายต่างๆ เช่น ไม่ควรลงไปในน้ำคนเดียวเพราะคลื่นลมเป็นสิ่งไม่แน่นอน หรือถ้าเจออะไรที่แปลกประหลาด อย่าเข้าไปหยิบจับเพราะอาจมีพิษได้  

ที่มา: www.childdevelopmentinfo.com

www.makeandtakes.com/food-coloring-flowers