Skip to content
เสื้อยืดที่กำลังตากไว้บนราวตากผ้า

เคล็ดลับตากผ้าในพื้นที่ประหยัด ฉบับชาวคอนโด

    ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ชีวิตแม่บ้านคนเมืองอย่างเราๆ ที่ต้องซักผ้าและตากผ้าในห้องพักเช่น คอนโด หรืออพาร์ทเมนท์ นั้นอดจะปวดหัวกับพื้นที่ที่มีจำกัด จนไม่เพียงพอกับเสื้อผ้าที่เพิ่งซักเสร็จได้ วันนี้เรารวบรวมไอเดียในการตากผ้าให้แห้งสะอาด มาให้คุณได้ลองเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับห้องน้อยๆ ของคุณกันค่ะแบ่งพื้นที่ที่ระเบียงเพื่อตาก
ราวตากผ้า

 

สำหรับห้องที่มีระเบียงให้ได้ออกไปสูดอากาศ หรือนั่งพักผ่อน ก็สามารถแบ่งพื้นที่เล็กๆ ไว้สำหรับการตากผ้าได้ค่ะ โดยอาจเลือกใช้ราวแขวนผ้าแบบพับเก็บได้ แถมยังสามารถเลือกกางเพียงข้างเดียวก็ได้หากปริมาณผ้าที่ตากไม่เยอะ ทำให้เหลือพื้นที่ทำอย่างอื่นได้อีกค่ะตากไวไม่เปลืองที่ด้วยพวงแขวนหนีบ

พวงแขวนหนีบผ้า

 

เราอาจเคยชินที่จะคิดว่าพวงแขวนหนีบจะเอาไว้ให้ตากชุดชั้นในได้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว มันสามารถช่วยผ่อนแรงในการหยิบไม้แขวนไม้หนีบสุดยุ่งยาก และประหยัดพื้นที่ไปในตัว โดยเราสามารถหนีบแขวนเสื้อยืด ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ที่มีน้ำหนักไม่มากเกินไป แถมยังสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก จะนำไปตากที่ระเบียง ในห้องน้ำ หรือจะเอามาจ่อกับพัดลมเพื่อเร่งให้แห้งไว้ขึ้นก็ได้เหมือนกันนะราวตากชั่วคราวด้วยเชือก

มันคงไม่ใช่ทุกครั้งที่เราซักผ้าปริมาณมหาศาลจนพื้นที่ตากไม่พอ ดังนั้น การทำขอเกี่ยวชั่วคราวไว้ภายในห้อง สำหรับพาดเชือกเพื่อตากผ้า ก็เป็นอีกวิธีที่คุณแม่บ้านไม่ควรมองข้ามนะคะอย่ามองข้ามเครื่องใช้ในบ้าน

ราวตากDIY

สำหรับพื้นที่ที่แคบจริงๆ ทุกมุมในห้องสามารถใช้ตากผ้าได้แบบที่เราอาจจะเคยมองข้ามไปค่ะ เช่นประตู ขอบหน้าต่าง ราวผ้าม่าน ฯลฯ ที่สามารถช่วยตากเสื้อผ้าบนไม้แขวนได้ หรือเก้าอี้ที่เราใช้นั่งนี่แหละค่ะ สามารถเป็นที่พาดผ้าให้แห้งไว ไร้รอยยับได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การติดหมุดแขวนเอนกประสงค์ไว้ที่ผนังห้อง ก็เป็นอีกทางเลือกในการตากเสื้อผ้า และยังใช้แขวนสิ่งของอย่างอื่นได้ด้วยค่ะเร่งผ้าแห้งไวด้วยคอมเพรสเซอร์

สำหรับวันด่วนๆ ที่ต้องการให้ผ้าแห้งไวทันใจ ชาวคอนโดก็สามารถนำเสื้อผ้าไปตากไว้หน้าคอมเพรสเซอร์แอร์ เพราะลมร้อนจากคอมเพรสเซอร์จะช่วยให้เสื้อผ้าแห้งแบบด่วนๆ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องระวังอย่าตากใกล้ หรือเอาไปเกี่ยวกับตัวเครื่องนะคะ เพราะอาจทำให้ฝุ่นและคราบจากคอมเพรสเซอร์เปื้อนเสื้อผ้า กลายเป็นต้องเอากลับไปซักใหม่ แล้วมันจะด่วนได้ยังไงล่ะเนี่ย

 

    เห็นไหมคะว่าแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่ชาวคอนโดก็สามารถสร้างสรรค์สารพัดวิธีการตากผ้าให้เป็นเรื่องสนุกขึ้นมาได้ ยังไงก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ