Skip to content
หากเสื้อผ้าสีขาวของคุณบังเอิญไปเลอะเกสรดอกไม้ที่มีสีสันสดใสและขจัดออกยาก ไม่ต้องกังวลไป! บรีสมีวิธีกำจัดคราบเกสรดอกไม้ที่นี่ และช่วยให้การซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่อีกครั้ง

" />
เกสรดอกไม้

การลบคราบเกสรดอกไม้

ดอกไม้สามารถช่วยทำให้ห้องของคุณดูสดชื่นขึ้นมาได้ในทันที แต่หากไม่ระวังดอกไม้ที่มีเกสรนั้นอาจเลอะเสื้อผ้าของคุณได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นคราบจากการตกแต่งดอกไม้บนแจกัน หรือคราบจากการผสมเกสรดอกไม้ของแมลงมาตอมติดเสื้อผ้าของคุณก็ตาม เกสรดอกไม้ คือคราบที่ไม่สามารถกำจัดออกได้ง่ายนัก แต่ถ้าคุณทราบเทคนิคในการซักเสื้อขาวที่เลอะเกสรดอกไม้ที่ถูกต้อง การทำความสะอาดให้คราบหลุดออกก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นในทันที 

หากคุณพบว่าเสื้อผ้าเลอะเกสรดอกไม้ อย่าเพิ่งตกใจ! บรีสสามารถช่วยคุณขจัดคราบเกสรดอกไม้ออกได้ไม่ยาก ติดตามได้ทางด้านล่างนี้ 

วิธีขจัดคราบเกสรดอกไม้บนเสื้อผ้าสีขาว: ดอกลิลลี่

สิ่งสำคัญที่สุดในการขจัดคราบเกสรดอกไม้คือ คุณไม่ควรใช้น้ำในการกำจัดคราบเกสรดอกไม้ เพราะเกสรดอกไม้สามารถกำจัดออกได้ง่ายกว่าหากเป็นคราบแห้ง 

  1. ทำความสะอาดเกสรออกจากผ้า การปัดหรือขยี้คราบออกทันทีด้วยมือหรือแปรงทำความสะอาดจะไม่สามารถช่วยให้คราบหลุดออกได้แต่จะยิ่งทำให้คราบเลอะมากยิ่งขึ้น  ขั้นตอนแรกในการขจัดคราบเกสรที่ดีที่สุดคือการใช้สก็อตเทปแปะลงไปที่เศษของเกสรดอกไม้แล้วดึงออก เศษของเกสรจะติดกาวของเทปออกมาและไม่ทำให้เปื้อนจุดอื่นของเสื้อผ้า 
  2. ตากเสื้อผ้ากับแสงแดด  นำเสื้อผ้าที่เลอะคราบไปตากแดดกลางแจ้งสักพัก สีของคราบดอกลิลลี่จะค่อยๆ จางลงและสลายออกจนหมด 

แต่หากคุณทำวิธีนี้แล้วคราบยังไม่หลุดออกจากเสื้อผ้า ลองทำตามวิธีทางด้านล่างนี้

  1. ขจัดคราบด้วยน้ำยาซักผ้าบรีส เทน้ำยาซักผ้าบรีสเพียงเล็กน้อยลงบนคราบ จากนั้นทิ้งไว้สักพัก แล้วขยี้คราบออกเบาๆ 
  2. แช่ผ้าในน้ำเย็น แช่ผ้าไว้ในกะละมังกับน้ำเย็นข้ามคืน ก่อนตากให้แห้งกับแสงแดด 

หากวิธีต่างๆ ที่ได้แนะนำไปนี้ไม่สามารถช่วยขจัดคราบออกได้ คุณสามารถใช้น้ำยาขจัดคราบเกสรดอกไม้ และทำตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์ จากนั้น ซักเสื้อขาวให้เหมือนใหม่ด้วยอุณภูมิน้ำร้อน แต่ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้าก่อนว่าคุณสามารถซักน้ำร้อนกับผ้าชนิดนั้นได้หรือไม่ จากนั้นควรนำผ้ามาตากกลางแจ้งให้โดนแสงแดด

การป้องกันการเกิดคราบเกสรดอกไม้จากดอกลิลลี่ 

อย่างที่ทราบกันดีว่าการกันนั้นดีกว่าการแก้! ครั้งหน้าหากคุณต้องจัดดอกลิลลี่บนแจกัน หรือต้องการชำดอกไม้ที่มีเกสร คุณควรกำจัดอับเรญูของเกสรดอกไม้ออกก่อนที่จะทำการจัดดอกไม้ โดยใช้กระดาษทิชชู่พันไว้กับมือแล้วดึงอับเรณูออก แต่ไม่ควรกำจัดออกด้วยมือเปล่า เพราะอับเรณูของลิลลี่สามารถเกาะติดผิวและทำให้ล้างออกยากเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม คุณควรทิ้งอับเรณูให้ดีและให้ห่างกับสัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะอับเรณูสามารถเป็นพิษต่อแมวและสุนัขได้